Tin tức

 

Nữ tướng xinh đẹp ngành Logistics

 

Trẻ, xinh, quyết đoán, mở con đường mới, nhiều người gọi CEO Võ Thị Phương Lan là “nữ tướng ngành logistics Việt Nam”. Dấu ấn của Amerasian Shipping Logistics (ASL) khiến nhiều người tò mò về việc “bếp núc” điều hành doanh nghiệp vận tải của một phụ nữ.

Câu trả lời từ CEO Phương Lan hẳn sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên: Phụ nữ rất hợp điều hành doanh nghiệp Logistics!

Chị Võ Thị Phương Lan - Chủ tịch Amerasian Shipping Logistics (ASL) - hiện là thành viên Ban Chấp hành Hiệp hội Logistics Việt Nam, phụ trách Ban Đào tạo; tham gia Hội đồng Thẩm định, đánh giá chuẩn đầu ra ngành Logistics thuộc Tổng cục dạy nghề; tham gia Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skill), hỗ trợ các trường ĐH, CĐ

Cờ đến tay, phải phất!

Năm 2004, chị Võ Thị Phương Lan là Giám đốc Kinh doanh cho một công ty giao nhận vận chuyển của Mỹ, quản lý và điều hành hầu hết các hoạt động của công ty này tại Việt Nam và Campuchia. Song song với việc đi làm, chị cũng dành thời gian cho việc học thạc sĩ - MBA của trường quản lý Maastricht (Hà Lan) giai đoạn đầu “Foundation Stage”.

Ms Vo Thi Phuong Lan CEO of Amerasian Shipping Logistics
Chị Võ Thị Phương Lan - Chủ tịch Amerasian Shipping Logistics (ASL)

Lúc này, trong đầu chị chưa hề có ý định khởi nghiệp hay mở công ty riêng. Run rủi sao, một đối tác kinh doanh trong lĩnh vực nhận ra tiềm năng của chị Lan và gợi ý. “Lúc đó, tôi rất phân vân và cũng đã đưa ra những suy tính vì bản thân chưa tích lũy được vốn khi tuổi chỉ mới 30” – Chị Lan nhớ lại.

Các cụ có câu: Cờ đến tay ai người đó phất! “Máu kinh doanh” như bẩm sinh trong con người chị Lan vậy. Nắm bắt cơ hội, chị cứ thế “phất cờ”. May mắn thay, người gợi ý các ý tưởng kinh doanh cho chị Lan cũng chính là đối tác. Đối tác cho biết sẽ đầu tư nếu chị Lan có thể đưa ra một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh với đầy đủ các yếu tố về cơ hội, thách thức, môi trường.

Không thể bỏ qua cơ hội lớn, chị Lan dốc hết những năng lực để tìm hiểu về môi trường ngành Logistics lúc bấy giờ. Những kiến thức học được từ Chương trình MSM-MBA trong 4 tháng đầu đã giúp chị trình bày bản kế hoạch này vừa chi tiết, khoa học lại thiết thực và dễ hiểu.

Khoảng 2 tuần sau, chị đã nhận được phản đồng ý từ đối tác, góp số tiền đầu tư ban đầu thành lập công ty ASL ngày nay. Niềm tin của “người truyền cảm hứng” đã thêm sức mạnh cho chị Lan. Đến nay, ASL đã mừng 15 năm thành lập và phát triển không ngừng cũng như đạt được nhiều danh hiệu.

148 sắc thái!

Chị Lan nhớ nhất câu nói của TS Võ Trí Thành chia sẻ tại Tọa đàm "Khởi nghiệp cùng Logistics" tổ chức ở Hà Nội gần đây: “Đàn ông chỉ có 28 sắc thái xúc cảm, trong khi phụ nữ có 148 sắc thái. Xúc cảm ấy khiến phụ nữ trong cùng một lúc làm được nhiều việc và ngành logistics là ngành rất hợp với phụ nữ”. Ban đầu chị có phần nghi ngờ câu nói này, nhưng theo sự tìm hiểu riêng của chị, đúng là đa phần các tập đoàn logistics của Việt Nam thường do nữ giới đứng đầu.

1

Nhiều người cho rằng ngành Logistics vốn chỉ phù hợp với nam giới bởi nó đòi hỏi sự quyết đoán, đi nhiều, làm ngoài giờ nhiều, nói nhiều và phụ nữ thì nên tập trung vào công việc gia đình, làm mẹ, làm vợ. Tuy nhiên, chị Lan tự tin cho rằng nghề nào phụ nữ cũng làm được và làm tốt nếu có đủ quyết tâm, đủ đam mê. Dù để trở thành nữ doanh nhân quả thật là chuyện không đơn giản.

Tự nhận xét bản thân là một người cẩn thận, chú ý chi tiết, kiên trì và quyết đoán, nữ lãnh đạo trẻ cho rằng chính tính cách này đã giúp chị hạn chế được rủi ro và sai sót trong việc ký kết hợp đồng. Việc dám chấp nhận rủi ro giúp chị vận hành công ty vững vàng vượt qua khó khăn.

Nhìn lại những thành công trong sự nghiệp, chị Lan luôn thầm cảm ơn gia đình, bạn bè và đồng nghiệp là những điểm tựa luôn hỗ trợ. “Đặc biệt cảm ơn ông xã luôn giúp tôi san sẻ những công việc gia đình và luôn đồng hành động viên tôi vượt qua mọi khó khăn trong công việc” – Nữ giám đốc Võ Phương Lan chia sẻ.

Nữ tướng ngành Logistics

Hơn 23 năm làm việc trong ngành Logistics và khởi nghiệp 15 năm nay, theo chị Lan, ngành logistics Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội phát triển. Có cơ hội đi tới nhiều quốc gia, làm việc với nhiều đối tác có bề dày kinh nghiệm về logistics trên khắp thế giới, chị Lan đã được học hỏi và vận dụng được nhiều công nghệ mới nhất ứng dụng vào công ty của mình, giúp doanh nghiệp ASL giảm được rất nhiều chi phí, tăng hiệu quả kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam.

2

Nhiều người trong nghề tò mò về hình dung một doanh nghiệp Logistics có lãnh đạo là nữ có khác biệt gì các doanh nghiệp khác không, chị Lan cười rất tươi chia sẻ: Phụ nữ Việt Nam được nhận định là anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang; chính vì yếu tố đó ảnh hưởng ít nhiều đến việc điều hành doanh nghiệp. Theo tôi, những nữ doanh nhân đều có sự kết hợp mềm mại và khéo léo vào công việc và đối nhân xử thế với nhân viên. Tôi có phương châm quản lý nhân viên bằng tình thương, nên tôi cũng nhận được nhiều tình thương của CBNV công ty, đặc biệt là vận dụng kĩ năng giao tiếp, tính khí ôn hòa vào các cuộc đàm phán với khách hàng/đối tác. Nói chung, nữ doanh nhân cẩn thận ít mạo hiểm nên thường vượt qua các cuộc khủng hoảng hơn.

“Trước khi khởi nghiệp, tôi từng được một thầy giáo Chương trình MSM-MBA dạy về 3 yếu tố chính để thành công và tôi thấy rất đúng. Thứ nhất: Mục đích. Hãy đặt tâm trí vào mục tiêu, lên kế hoạch chi tiết những gì bạn muốn và cần đạt trong thời gian tới. Thứ hai: Thay đổi. Phải dám thay đổi thói quen cũ và đặt lòng tin vào bản thân để đạt được ước nguyện. Thứ ba: Niềm tin. Bạn cần loại bỏ những tiêu cực trong tư tưởng, tự tin vào bản thân, luôn trau dồi học hỏi và kiên nhẫn thực hiện. Tôi đã làm được và tôi tin các bạn trẻ ngày nay sẽ làm được.” – CEO Võ Thị Phương Lan.

Nguồn: Women News

Thông tin bổ sung