Tin tức

 

Chính phủ Australia hỗ trợ ngành chế biến thịt bò Việt NamPhoto of participants
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Với sự tài trợ của Chính phủ Australia, Chương trình Australia cùng Việt Nam Phát triển nguồn Nhân lực (Aus4Skills), phối hợp với Hiệp Hội Thịt và Gia súc Australia (MLA) và Tập đoàn Xuất khẩu Gia súc Australia (LiveCorp) xây dựng dự án “Quản lý các cơ sở chế biến thực phẩm và giết mổ, đào tạo và trao đổi kỹ năng” (gọi tắt là dự án MATES), và sau này mở rộng dự án thành MATE Plus.

Mục tiêu của dự án này là hỗ trợ các chủ lò mổ Việt Nam đối xử với gia súc theo tiêu chuẩn Australia, thu hẹp khoảng cách giữa Phương thức chế biến thịt bò truyền thống và chế biến hiện đại, qua đó nâng cao tính cạnh tranh so với các sản phẩm nhập khẩu và cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng cao hơn. Các chủ lò mổ tham gia dự án MATES được cập nhật kiến thức và khuyến khích đầu tư nhiều hơn để có được sản phẩm thịt bò chất lượng cao hơn, đồng thời có đủ năng lực thực hiện quy trình chế biến thịt đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh.

Quality asurance system
Mô hình chất lượng tốt

Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai sau Indonesia về nhập khẩu bò thịt và là thị trường tăng trưởng chính cho ngành xuất khẩu của Australia. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa khai thác hết tiềm năng về truy xuất nguồn gốc và tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm thịt bò, khiến lợi nhuận của các chủ lò mổ bị hạn chế và chất lượng sản phẩm chưa được cải thiện đối với người tiêu dùng. Trong khi đó, Australia có bề dày lịch sử ngành chế biến thịt và là một trong những quốc gia hàng đầu về sản xuất và chế biến thịt bò, đặc biệt là về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và chất lượng thịt.

1

Từ thành công của dự án MATES, MLA và Livecorp đã phối hợp xây dựng Chương trình Xuất Khẩu Gia súc (LEP) nhằm đẩy mạnh phát triển thị trường Việt Nam. Từ đó, dự án MATES Mở rộng ra đời với mục tiêu xây dựng và thực hiện hệ thống kiểm soát và đảm bảo chất lượng trong chế biến thịt bò ướp lạnh hợp vệ sinh. Một số doanh nghiệp chế biến thịt bò ướp lạnh của Việt Nam được mời tham gia thực hiện dự án tại ngay nhà máy của họ.

2
Chuyên gia làm việc với các doanh nghiệp

Các nhân viên chủ chốt tại mỗi doanh nghiệp tham gia dự án đã được các chuyên gia từ tập đoàn Response từ Australia tập huấn và trang bị kiến thức cơ bản về quy trình kiểm soát và đảm bảo chất lượng. Tại mỗi cơ sở, các chuyên gia đã hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng tài liệu hướng dẫn nhân viên chế biến theo quy trình an toàn vệ sinh và giám sát việc thực hiện theo quy trình mới.

Recipient of the Program Completion Certificate
Đại diện Lãnh sự Australia trao cho doanh nghiệp chứng chỉ tham gia chương trình

Cả hai doanh nghiệp Việt Nam tham gia dự án – KPT và PaCow – đã xây dựng được nền tảng ban đầu cho hệ thống Đảm bảo Chất lượng, gồm hướng dẫn về quy trình vệ sinh cá nhân, nhà xưởng và sản phẩm. Đây là một bước đi quan trọng để mỗi doanh nghiệp tin tưởng vào khả năng cung cấp cho thị trường các sản phẩm thịt bò chất lượng ổn định và an toàn cho người tiêu dùng. Ngoài ra, các đơn vị phụ trách Đảm bảo Chất lượng tại hai doanh nghiệp này hiện đã có đủ năng lực quản lý và tiến hành thanh tra nội bộ, đảm bảo mọi quy chuẩn đều được tuân thủ. Quy trình này cũng có thể áp dụng tại các doanh nghiệp khác, nếu mong muốn có được một hệ thống kiểm soát và đảm bảo chất lượng tốt.

Recipient of the Program Completion Certificate2
Đại diện Lãnh sự Australia trao cho doanh nghiệp chứng chỉ tham gia chương trình

Aus4Skills là một chương trình 5 năm do chính phủ Australia tài trợ

Nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển bền vững thông qua việc tiếp cận và sử dụng nguồn kiến thức, kỹ năng chuyên môn, đồng thời duy trì các mối liên kết giữa hai quốc gia. Coffey International Development Pty Ltd, công ty thành viên của tập đoàn Tetra Tech, là đơn vị thực hiện chương trình này.

Ngoài việc cung cấp các suất học bổng du học tại Australia, Chính phủ Australia còn hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực, và Aus4Skills là một trong các ‘kênh’ thực hiện mục tiêu này. Chương trình hỗ trợ của Aus4Skills tập trung vào 4 lĩnh vực chính: 1) Thúc đẩy mối liên kết giữa doanh nghiệp và các trường dạy nghề: 2) Nâng cao năng lực các trường đại học vùng miền núi phía Bắc; 3) Đẩy mạnh vai trò lãnh đạo của phụ nữ; 4) Hỗ trợ các chương trình hợp tác khác giữa Australia và Việt Nam.

 

Thông tin bổ sung