Tin tức

 

VIDEO ĐỒ HỌA PHÒNG CHỐNG COVID-19 THU HÚT CỘNG ĐỒNG VÀ CÁC BÁO LỚN

 

Chuỗi video đồ họa về chủ đề phòng chống Covid – 19 của nhóm Sinh viên và Giảng viên khoa Truyền thông đa phương tiện (Đại học Thái Nguyên) thu hút hàng nghìn lượt xem, hàng trăm lượt chia sẻ, bình luận và hàng chục quý báo đưa tin sau hơn 2 tuần đăng tải.

“Người khiếm thính không nghe được, vậy làm thế nào để các bạn ấy hiểu đúng, hiểu rõ về dịch Covid-19 khi đại dịch nguy hiểm này đang lan khắp các châu lục. Nhưng các bạn đừng lo lắng và hãy lắng nghe bằng mắt trong video dành riêng cho cộng đồng sử dụng ngôn ngữ ký hiệu”. Thông điệp mở màn về bộ sản phẩm video đặc biệt đính kèm cùng một video truyền thông phòng dịch Covid-19 trên trang Facebook của Trường đại học Công nghệ và truyền thông Thái Nguyên sau khi đăng tải đã có đến trên 7.500 lượt xem, 177 chia sẻ và hàng trăm người bấm like, thả “tim” tán thưởng, bày tỏ sự ủng hộ.

Short and concise easy to remember and apply
Video “Virus Covid-19 và cách phòng chống” đã đạt 7,5 nghìn view sau hơn 2 tuần lên sóng

Sau khi xem các video đồ họa về phòng chống Covid-19 nhiều khán giả đã bày tỏ sự yêu thích của mình.

“Nội dung ngắn gọn, trọng tâm, dễ nhớ, và dễ áp dụng”, tài khoản Hoang Chang chia sẻ.

Điểm thu hút của các video, theo số đông công chúng là hình ảnh đồ họa sinh động, câu từ ngắn gọn cùng những chủ đề gần gũi như: “Làm gì sau khi tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19”, “Ăn gì để chống lại virus Corona”, “Phân biệt cúm thường và bệnh cúm do virus Covid–19”… giúp thông tin phòng Covid-19 trở nên đơn giản, dễ hiểu và dễ ghi nhớ hơn.

Đặc biệt, khi chuỗi video đồ họa được chuyển thể sang ngôn ngữ ký hiệu giúp cộng đồng người khiếm thính nhận biết và có kỹ năng bảo vệ sức khoẻ trước đại dịch Covid-19, các video này không chỉ có mặt trên các mạng xã hội nữa mà được hàng loạt báo lớn như: Thanh niên; Vietnamnet; Kênh 14; cungcau; VOV giao thông; Nhịp sống số; Nhịp sống thời đại… đưa tin. Nhờ đó, chuỗi video càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

The Videos shown on Youth News
Chuỗi video ngôn ngữ ký hiệu giúp người khiếm thính phòng dịch Covid-19 được báo Thanh niên khen ngợi.

Videos shown on Infonet
Chuỗi video hướng dẫn phòng Covid-19 cho người khiếm thính được Info net đưa tin.

Hạnh phúc không chỉ đến từ sự ủng hộ của cộng đồng mạng, sự ghi nhận cổ vũ của các quý báo, mà điều hạnh phúc nhất mà có lẽ nhóm làm video có được là ngay từ những sản phẩm đầu tiên đưa lên Facebook nhà trường, lan toả đến các Fanpage dành cho người khiếm thính, cơ sở giáo dục có học sinh, sinh viên khiếm thính… đều được đón nhận nồng nhiệt từ chính những người khiếm thính. “Ngay từ những video đầu tiên đăng tải trên Facebook cá nhân, ngoài hàng trăm like, comment, hàng chục lượt share, điện thoại cũng liên tục nhận được tin nhắn cảm ơn của học sinh khiếm thính lẫn phụ huynh.” Cô Vũ Thu Phương, giáo viên Tổng phụ trách Đội, Trường Giáo dục và hỗ trợ trẻ em thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên chia sẻ. Bên cạnh thành công với phiên bản ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khiếm thính, nhóm sinh viên sản xuất thêm các phiên bản bằng ngôn ngữ tiếng Lào, tiếng Thái. Phiên bản bằng tiếng Lào trước hết dành riêng cho cộng đồng sinh viên Lào đang học tại trường. Sau đó, chính các bạn sinh viên Lào sẽ lan tỏa các video này đến với cộng đồng xã hội người Lào. Những video phiên bản tiếng Lào mới “ra lò” nhưng cũng đã nhận được sự ủng hộ và chia sẻ rộng rãi của sinh viên Việt Nam và sinh viên Lào.

Video d ha phien bn ting L o
Video đồ họa phiên bản tiếng Lào giúp sinh viên Lào họ có thể tiếp cận dễ dàng các thông tin, kỹ năng phòng dịch Covid-19, bảo vệ an toàn cho bản thân.

Xin hoan nghênh thầy trò MMC – ICTU đã chung sức Sáng tạo ra video, đây là một chương trình đầy ý nghĩa và thật bổ ích khi được xem được nghe và kịp thời cho việc chống Đại dịch Covid 19. Chúc thầy trò MMC-ICTU chiến thắng với Đại dịch Covid-19” tài khoàn Thongmy Duansakda bình luận ngay khi video được đăng tải.

Lượng view, chia sẻ, bình luận cũng như xuất hiện trên các trang báo lớn của chuỗi video truyền thông về phòng chống Covid của thầy trò Khoa Truyền thông đa phương tiện dưới sự chỉ đạo, giám sát của Nhà trường không chỉ cho thấy thông điệp phòng chống dịch bệnh virus Covid-19 của Khoa và Nhà trường đã được truyền tải thành công mà còn cho thấy sinh viên Khoa Truyền thông đa phương tiện có thể ứng dụng, thực hành kỹ năng được đào tạo để sản xuất những sản phẩm hữu ích cho cộng đồng.

Theo: Khoa TTĐPT - Đại học Công nghệ và Thông tin truyền thông - Đại học Thái Nguyên

Thông tin bổ sung