Tin tức

Thay đổi tư duy về kết nối với doanh nghiệp trong đào tạo đại học

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills), Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác bền vững giữa doanh nghiệp và trường đại học”.

Local and international attendants at the Symposium
Hội thảo có sự tham dự của đại biểu trong và ngoài nước.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, Bộ GD&ĐT, các nhà trường, cùng các cơ quan liên quan và doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh khu vực phía Bắc.

Liên kết hợp tác giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp là nhu cầu khách quan xuất phát từ lợi ích của cả hai phía. Các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò là những nhà cung cấp thông tin để các cơ sở đào tạo nắm được nhu cầu của thị trường lao động vì lợi ích của chính mình, hoạt động đào tạo của cơ sở đào tạo luôn hướng tới nhu cầu xã hội, trong đó có nhu cầu doanh nghiệp.

Speech by Mr Pham Nhu Nghe representative of Ministry of Education and Training
Ông Phạm Như Nghệ, đại diện Bộ GD&ĐT phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Phạm Hồng Quang - Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho rằng: Mối liên kết hợp tác giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp là nhu cầu khách quan xuất phát từ lợi ích của cả hai phía, trong đó các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò là những nhà cung cấp thông tin để các cơ sở đào tạo nắm được nhu cầu của thị trường lao động. Vì lợi ích của chính mình, hoạt động đào tạo cần hướng tới nhu cầu xã hội, trong đó có nhu cầu doanh nghiệp.

Với 14 tham luận, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác bền vững giữa trường đại học và doanh nghiệp. Đồng thời, giới thiệu các mô hình hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp. Đề xuất các giải pháp để triển khai mô hình hợp tác thành công. Tăng cường cơ hội kết nối và hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp.

Theo đó, cần phải xác định kết nối với doanh nghiệp là nhiệm vụ của tất cả các thành viên trong trường đại học, chứ không phải là việc làm của riêng các nhà quản lý. Các trường đại học cần thay đổi chương trình đào tạo, hình thức đào tạo, đánh giá sinh viên, nâng cao năng lực tự học của sinh viên, tăng cường phối hợp với doanh nghiệp giải quyết những vấn đề thực tế của doanh nghiệp ngay từ khi ở trong nhà trường.

Cần nâng cao vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện tổ chức đào tạo, mời doanh nghiệp tham gia vào giảng dạy tại nhà trường. Thay đổi phương pháp thực tập, bổ sung các kỹ năng mềm cho sinh viên, rèn luyện nâng cao thái độ của sinh viên đối với thực tiễn và công việc được giao, chú ý lựa chọn mô hình đào tạo cho phù hợp, thay đổi mô hình chương trình đạo kịp thời trên cơ sở thực tế.

Đặc biệt là đổi mới tư duy của người lãnh đạo, thay đổi cách kết nối với doanh nghiệp, có chiến lược tổng thể để kết nối có hiệu quả hướng đến lợi ích song phương cho nhà trường và doanh nghiệp. Có chính sách tăng cường kết nối, tăng cường vai trò của doanh nghiệp đối với nhà trường như tham gia vào hội đồng trường, ban cố vấn của hội đồng doanh nghiệp để tiếp nhận khuyến nghị từ doanh nghiệp. Cùng xem xét về điều chỉnh thời gian đào tạo, giảm thiểu thời gian đào tạo cho phù hợp.

===================================================================================

Chương trình Aus4Skill là một hợp phần của Chương trình Hợp tác Phát triển giữa Úc và Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020, với mục tiêu hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, nhất là đội ngũ cán bộ quản lý và cán bộ dân tộc thiểu số. Chương trình đã hỗ trợ cho hàng nghìn sinh viên là người dân tộc thiểu số, giúp các em nhanh chóng tìm được công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp. - Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, ông Brendon Brooker.

===================================================================================

Nguồn: GD&TĐ

 

Thông tin bổ sung