Tin tức

Hiệu quả tích cực từ một chương trình hợp tác hỗ trợ phát triển giáo dục

Sáng nay 24/11 tại Đại học Thái Nguyên đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác giữa Chương trình Úc cùng Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực (Aus4skills) với Đại học Thái Nguyên.

Impacts of the program were discussed at the symposium
Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động của Chương trình

Tham dự có ông Brendon Brooker - Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo ĐH Thái Nguyên và các đơn vị thành viên, cùng đại diện một số ban ngành của tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu của ông PGS TS Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết: Chương trình Aus4skills là dự án của Chính phủ Australia nhằm hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng đáp ứng nhu càu của thị trường lao động, góp phần vào sự phát triển bền vững. Sau gần 4 năm triển khai tại ĐH Thái Nguyên đã có 17 khóa học, 444 cán bộ, giảng viên tham dự trực tiếp các khóa học. Có 2230 cán bộ, GV và 25.720 SV được thụ hưởng gián tiếp, cùng nhiều hoạt động hiệu quả khác.

Mr Brendon Brooker Second Secretary of the Australian Embassy in Vietnam
Ông Brendon Brooker, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam

Phát biểu của ông Brendon Brooker, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã đánh giá cao những thành tựu tuyệt vời của chương trình. Ông cho biết Chính phủ Úc đã triển khai chương trình phát triển nguồn nhân lực, tăng cường hợp tác Úc và Việt Nam chia sẻ, xây dựng, triển khai hệ thống GD và thúc đẩy đổi mới GD ở Việt Nam. Dựa trên quan hệ đối tác lâu dài với Việt Nam về GD, đã có rất nhiều học bổng cấp chính phủ Úc cấp cho Việt Nam. Từ tháng 7/2017 Aus4skills đã phối hợp với ĐH Thái Nguyên triển khai hợp tác. Chương trình đã tạo ra động lực thay đổi để thúc phát triển chung.

There has been big change in the mindset of TNU lecturers
Đã có sự thay đổi lớn trong tư duy của cán bộ, giảng viên

Tham luận của các đại biểu đã cho thấy những kết quả đạt được của chương trình. Đến từ Trường ĐH Nông lâm, PGS TS Nguyễn Thị Ngân, Phó Trưởng phòng Hành chính Nhân sự, cho biết về những đổi mới quản trị, lãnh đạo và quản lý theo hướng tự chủ ĐH; PGS TS Nguyễn Thúy Hà, Phó Trưởng phòng Đào tạo, đã chia sẻ việc xây dựng, đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy, hướng tới tự chủ đại học.

The program laid a good foundation for further development
Chương trình hứa hẹn sự tiếp nối và kế thừa

Liên quan đến lĩnh vực bình đẳng giới TS. Nguyễn Thị Hải Anh, Phó Trưởng khoa Truyền thông đa phương tiện, Trường ĐH CNTT&TT đã đưa ra những thay đổi trong các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới tại ĐH Thái Nguyên và các trường đại học thành viên. Về việc thúc đẩy công tác đảm bảo chất lượng tại Đại học Thái Nguyên, TS Phạm Văn Hùng, Trưởng Ban Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, ĐH Thái Nguyên đã làm rõ sự thay đổi hết sức tích cực trong lĩnh vực này.

Tham luận trực tuyến từ Úc có TS Greg McMillan, nguyên Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH Central Queensland; GS Howard Nicolas, Trường ĐH La Trobe và TS Shaun Nykvist, Trường ĐH Công nghệ Queensland; Chuyên gia về giới là TS Cara Ellickson, Trưởng khoa Giới, Trường ĐH Flinders và Glenn Davies; PSG Anne Herbert, Cố vấn Phát triển nguồn nhân lực của Chương trình Aus4Sk TS Greg McMillan, nguyên Phó Hiệu trưởng, Trường đại học Central Queensland. Các chuyên gia đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm, thực tiễn triển khai hiệu quả khi phối hợp cùng các đối tác tại ĐH Thái Nguyên.

=======================================================================================

“Từ những kết quả đạt được, ĐH Thái Nguyên đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong quản trị, lãnh đạo và quản lý; Đổi mới chương trình giảng dạy, đảm bảo chất lượng và bình đẳng giới. ĐH Thái nguyên cam kết tiếp tục triển khai các hoạt động tiếp nối triển khai các hoạt động tiếp nối các nội dung của các hợp phần, duy trì mạng lưới các cựu sinh Aus4skills để chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau, tăng cường mở rộng hợp tác với các đối tác từ Úc và xây dựng đề xuất các chương trình hợp tác tiếp theo". - PGS. TS Trần Thanh Vân.

=======================================================================================

Nguồn: GD&TĐ

 

Thông tin bổ sung