Latest News

 

Ấn tượng Hội thảo “Xây dựng Thương hiệu” từ chia sẻ của một cựu học viên Học bổng Chính phủ Australia

Thương hiệu, dù của một sản phẩm, cá nhân hay tổ chức đều có thể là một tài sản quan trọng mà họ sở hữu. Nhưng nếu không được xây dựng đúng đắn, nó trở thành một thứ ảo ảnh huyễn hoặc, một thứ phục trang xấu xí, một lời nói dối, và nhiều khi là một gánh nặng mà họ phải mang theo.

Tôi đã chứng kiến quá nhiều người cố tô vẽ bản thân thành thứ họ muốn trở thành, không phải bằng những gì họ có. Tôi đã nhìn thấy mặt trái của rất nhiều tên tuổi lớn. Và vì thế tôi hoài nghi mọi cái tên lớn, mọi vĩ ngôn, mọi “thương hiệu”.

Tôi đến hội thảo “Brand Strategy & Personal Branding Strategy” được tài trợ bởi Chương trình Học bổng Chính phủ Australia với tâm thế khá tiêu cực, kiểu “Tôi sẽ học cách anh ngụy trang để biết khi nào anh ngụy trang. Tôi sẽ học cách người ta xây thương hiệu để biết liệu một sản phẩm/con người là nguyên bản hay giả tạo.” Nhưng diễn giả Nguyễn Đức Sơn đã làm tôi thay đổi cách nhìn. Bởi khái niệm “thương hiệu” mà anh nói đến không phải thứ được giả tạo, mà là thứ được xây dựng trên những gì mà một sản phẩm, một cá nhân hay tổ chức thực có, được hoạch định nghiêm túc trên tầm nhìn và các chiến lược phát triển.

Anh Son talking

Xây dựng thương hiệu, dưới góc nhìn của anh Nguyễn Đức Sơn, không chỉ là thứ dùng để bán được hàng hay cạnh tranh trong kinh doanh như tôi vẫn tưởng. Nó cũng không chỉ là thứ khoa học lý tính rạch ròi kiểu “Tôi chứng minh rồi, tôi tốt, tôi khác biệt, nên các người phải dùng tôi.”, mà còn là nghệ thuật tác động vào cảm xúc và quyết định của con người.

Presentation anh Son

Những bước, kỹ thuật xây dựng thương hiệu và thương hiệu cá nhân mà anh Sơn giới thiệu đều không nhằm tạo ra thứ mà ta không có. Trái lại, chúng giúp ta xây dựng hình ảnh của mỗi người, của mỗi tổ chức, sản phẩm thực chất hơn, bền vững hơn trong tâm trí bản thân người ấy và những người khác. Chúng giúp ta nhìn lại những gì mình đã làm, đang làm một cách rõ ràng hơn, giúp ta xác lập hình ảnh ta có và muốn có thật rành mạch trên chính những phẩm chất ta đã có và đã chọn hiệu. 
 Branding presentation

Điều thú vị nhất trong hội thảo, đó là diễn giả đã không “diễn thuyết” mà “kể chuyện”, những câu chuyện về thương hiệu gần gũi, dễ hiểu nhưng làm người tham dự phải suy nghĩ. Cách kể chuyện ấy làm những người tham dự không mệt mỏi khi tiếp thu lượng thông tin nhiều và mới mà truyền tải. Những kỹ thuật mà anh Sơn hướng dẫn cũng không hề khó hay xa vời, mà là thứ ta có thể dùng hàng ngày cho chính công việc và cuộc sống cá nhân.

Tôi trở về với nhiều câu hỏi tự đặt cho mình, và một ba lô rất đầy những gì học được. Cảm ơn Chương trình Học bổng Chính phủ Australia và diễn giả Nguyễn Đức Sơn vì đã cho những cựu sinh như tôi một Seminar vô cùng bổ ích!

Phạm Việt Hà

 

Thông tin bổ sung