Tôn vinh đóng góp của cựu sinh trong quan hệ song phương Australia – Việt Nam

Đại sứ quán Australia và Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia đã phối hợp tổ chức lễ công bố Giải thưởng Cựu sinh Australia tại Việt Nam vào tháng 4 vừa qua. Giải thưởng do Bộ trưởng Thương mại Australia đại diện trao tặng, tôn vinh những thành tựu của cựu sinh Việt Nam đã học tập tại Australia. Đây là một hoạt động ý nghĩa nhận dịp kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Australia – Việt Nam.

Từ hơn 200 đề cử, 18 cựu sinh đã được lựa chọn vào danh sách cuối cùng và 6 cựu sinh đã được trao giải trong 6 hạng mục: 

Cựu sinh của năm: GS.TS Trần Thọ Đạt

Kinh doanh và đổi mới: Đặng Thị Hương

Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo: TS Võ T. Hoàng Yến

Hành động vì xã hội: Nguyễn Thủy Tiên

Cựu sinh trẻ nổi bật: Hồ Thái Bình

Hành động vì khí hậu: TSKH Phạm Thu Thủy

Các cựu sinh đoạt giải là nhóm nhỏ trong rất nhiều cựu sinh đang là những lãnh đạo và chuyên gia có tầm ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội không ngừng của Việt Nam và việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Ngài Nghị sĩ Don Farrell cho biết: “Tôi rất vui được giao lưu với các cựu sinh viên tại Việt Nam. Họ là những người góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ ngoại giao kinh tế, thương mại, đầu tư và kinh doanh của Australia không chỉ với Việt Nam, mà còn rộng hơn, là với khu vực Đông Nam Á.”

Tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Don Farrell cũng đã tham quan các quầy trưng bày sản phẩm doanh nghiệp do cựu sinh dẫn dắt. 

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia, Giáo sư Trần Văn Nhung, thành viên của Hội đồng chấm giải thưởng, chia sẻ: “Tôi may mắn được đọc các đề cử, qua đó thấy được những đóng góp to lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cựu sinh. Những đóng góp này có tầm quan trọng như nhau đối với sự phát triển của Việt Nam cũng như sự ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Chúng tôi đã rất khó khăn khi lựa chọn người đoạt giải.”

Giáo dục là trọng tâm trong quan hệ song phương Australia – Việt Nam. Từ suất học bổng đầu tiên được trao năm 1974, đến nay đã có hơn 6.500 sinh viên Việt Nam nhận Học bổng Chính phủ Australia. Họ là một phần của cộng đồng hơn 80.000 cựu sinh Australia tại Việt Nam. Giáo dục giúp nguồn nhận lực của Việt Nam có những kĩ năng cần thiết cho sự tăng trưởng, giải quyết thách thức và đón nhận những cơ hội mới. Giáo dục cũng giúp hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua việc sinh viên kết bạn, du lịch và học tập.

Tiến sĩ Võ Hoàng Yến, cựu sinh đoạt Giải thưởng Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo, chia sẻ: “Học tập tại Australia đã thay đổi cuộc đời tôi. Tôi hi vọng rằng những giải thưởng này sẽ giúp mọi người thấy được những điều có thể đạt được và truyền cảm hứng học tập cho nhiều người hơn nữa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *