Latest News

 

Nguyễn Thế Trung: CEO tiên phong trong Cách mạng Công nghiệp 4.0

 

Phát triển hệ thống chính phủ điện tử và đặt nền móng cho giáo dục STEM tại Việt Nam là hai trong số rất nhiều đóng góp nổi bật của cựu sinh Học bổng Chính phủ Australia Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ DTT.

Nguyen The Trung introducing the OIP Open IoT Platform solution to Deputy Prime Minister Vu Duc Dam and Minister of Science and Technology

Nguyễn Thế Trung giới thiệu sản phẩm và giải pháp OIP với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân tại Hội chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam năm 2015 (Nguồn ảnh: http://www.mt.gov.vn)

Xây dựng hệ thống giáo dục STEM

Nguyễn Thế Trung vốn là dân chuyên Toán Tổng hợp Hà Nội, từng giành giải nhì Toán quốc tế năm 1995 tại Canada. Từ năm 1996 đến năm 2001, anh học về khoa học máy tính tại Đại học Công nghệ Sydney, theo Học bổng Chính phủ Australia.

Trung receiving UTS International Alumni of the year 2016 

Nguyễn Thế Trung vinh dự nhận giải thưởng dành cho cựu sinh viên có nhiều đóng góp và ảnh hưởng của Đại học Công nghệ Sydney năm 2016

Trở về nước và thành lập công ty Công nghệ DTT vào năm 2001. Ban đầu, công ty của anh chủ yếu gia công phần mềm cho toàn cầu với các chi nhánh tại Mỹ, châu Âu và Singapore. Tuy đã đạt được những thành công ban đầu, nhưng bản thân anh nhận thấy những công việc này chưa khai thác hết được sức sáng tạo của người Việt Nam. Do đó, anh đã đầu tư vào phát triển giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) cho thị trường Việt Nam và đưa giáo dục STEM đến với trẻ em tại Việt Nam.

Anh Trung cho biết, giáo dục STEM mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh khi được tiếp cận những kiến thức, kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày, hình thành kĩ năng cho bản thân.

Ngoài ra, anh cũng thường xuyên tổ chức nhiều cuộc hội thảo quốc gia tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ… và một số tỉnh thành xa xôi như Đắc Nông, mang cơ hội tiếp xúc với khoa học công nghệ mới đến với học sinh mọi vùng miền trên cả nước.

Tính đến nay, đã có nhiều ngàn lượt học sinh được tiếp cận hệ thống giáo dục STEM ngay từ lớp 2 và chương trình đang được anh cùng đồng nghiệp mở rộng sang nhiều môn học khác như: STEM - khoa học máy tính, STEM - công nghệ phục vụ giải trí, STEM - Internet của vạn vật...

Phát triển chính phủ điện tử

Gần 10 năm thực hiện hệ thống chính phủ điện tử trên nền tảng chính phủ điện tử nguồn mở (OEP) và các hệ thống dành cho xã hội khác, công ty của anh đã trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Anh Trung chia sẻ: “Điều mà chúng tôi nghĩ là mình đã thành công là xây dựng được niềm tin từ cộng đồng rằng các công ty Việt Nam có thể tạo ra những hệ thống trong lĩnh vực chính phủ điện tử mà không phải phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài”. Điều đó được minh chứng khi “Dự án phát triển chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng” của anh vượt qua nhiều đối thủ mạnh trong khu vực, xuất sắc nhận giải thưởng của Tổ chức chính phủ điện tử thế giới – WeGO Awards 2014, tạo ra phong trào nhân rộng trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trung in a television talk with Minister of Science and Technology Mr. Nguyen Quan

Nguyễn Thế Trung tham gia chương trình tọa đàm trên truyền hình cùng Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân

Cá nhân anh cũng tham gia vào Hội đồng tư vấn của Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT cũng như tổ soạn thảo những chương trình lớn như Cách mạng Công nghiệp 4.0 hay hiện đại hóa một số ngành. “Phong cách vừa học vừa làm ảnh hưởng trong suốt quá trình tôi làm việc tại Việt Nam. Dù chúng tôi làm những việc lớn như tư vấn cho Chính Phủ về Cách mạng Công nghiệp 4.0 thì song hành với nó phải là những hành động cụ thể, học thông qua hành” anh Trung chia sẻ.

Để theo kịp được cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, công ty Công nghệ DTT cũng là đơn vị tiên phong xây dựng Internet Vạn vật và thực hiện chương trình Trí tuệ nhân tạo, tạo nên làn sóng mới, hỗ trợ người dân tiếp cận với khoa học công nghệ và môi trường sống hiện đại.

Tất cả những gì mà anh Nguyễn Thế Trung cố gắng trong suốt những năm tháng qua cũng xuất phát từ mong muốn áp dụng những thành tựu của thế giới vào Việt Nam một cách phù hợp, đưa công nghệ thông tin đến gần hơn với mọi người, giúp xã hội ngày càng phát triển tiến bộ, theo kịp các nước trong khu vực.

Thông tin bổ sung