Tin tức

 

ĐỀ XUẤT CỦA CHUYÊN GIA: TĂNG CƯỜNG CƠ HỘI HỌC TẬP CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT


Students like Nao Van Thong second from left face many difficulties when studying
Những sinh viên như Não Văn Thống (thứ 2 từ trái qua) đang gặp nhiều khó khăn trong học tập

Ông Nguyễn Văn Cử, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực cho Người khuyết tật (TP HCM) từng nhiều lần rơi nước mắt vì tình trạng phân biệt đối xử.

Hồi nhỏ mỗi lần ra công viên chơi là cậu bé Cử ra về trong nước mắt bởi những ánh mắt tò mò, miệt thị nhìn về đôi chân tật nguyền do bệnh sởi của cậu. Còn khi lớn lên, chàng trai Cử thường bị hỏi những câu như "Đã kết hôn chưa? Vợ cậu trông thế nào?"

Ông Cử đã nói với phóng viên báo Vietnam News "Với tôi những câu hỏi đó mang đầy tính phân biệt bởi họ cho rằng người khuyết tật chỉ có thể kết hôn với nhau và sinh ra những đứa trẻ không bình thường."

Có lần khi cùng vợ đi uống café, người bảo vệ quán đã khuyên vợ chồng ông ra quán nước vỉa hè ngồi uống “cho nó rẻ”.

“Có lẽ đó chỉ là cách biểu hiện lòng tốt của một người tử tế, nhưng nó vẫn thể hiện phần nào sự phân biệt đối xử với người khuyết tật” Ông Cử trình bày.

Bên cạnh định kiến xã hội, người khuyết tật cũng phải chịu sự bất bình đẳng trong chính gia đình mình. Ông Cử cho biết nhiều gia đình có trẻ em khuyết tật đã không cho con đi học với mục đích dồn cơ hội học tập cho những đứa trẻ lành lặn khác trong gia đình.

Theo dữ liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Việt Nam có ít nhất 256 cơ sở đào tạo nghề có thể đào tạo người khuyết tật, bao gồm 55 cơ sở đào tạo nghề chuyên môn. Tuy nhiên trong thực tế số người khuyết tật theo học trường dạy nghề khá ít và trong quá trình đào tạo họ vấp phải rất nhiều khó khăn.

Não Văn Thống, một sinh viên bị hội chứng thiếu chiều cao bẩm sinh, luôn cảm thấy rất mệt mỏi khi bước lên cầu thang đến lớp. Thống cho biết cũng vì hình dạng đặc biệt của ngón tay, anh không thể gõ nhanh như những học sinh khác.

“Tôi cũng gặp khó khăn vì phải đứng lên sử dụng máy tính. Tôi hy vọng trường có thể cung cấp cho tôi một bộ bàn ghế phù hợp với hình thể của tôi”, chàng sinh viên năm thứ nhất Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức cho biết.

Để tăng cường giáo dục và cơ hội việc làm cho người khuyết tật, một số trường dạy nghề đang hợp tác với Aus4Skills, một chương trình được tài trợ bởi chính phủ Australia nhằm hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam.

Chương trình bao gồm các khóa học ngắn và các cơ hội học tập khác để bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành một quốc gia thịnh vượng, hòa nhập xã hội.

Ông Daren Leicht, một chuyên gia từ Aus4Skills, cho biết: “Chúng tôi mong muốn hỗ trợ các trường dạy nghề phát triển đa dạng chất lượng và chiến lược hòa nhập xã hội và kế hoạch hành động để khuyến khích sự đa dạng hóa thành phần sinh viên.”

Với sự hỗ trợ từ chương trình, các trường đã xây dựng chiến lược về bình đẳng giới, đa dạng và hòa nhập xã hội, giúp người khuyết tật tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và cơ hội việc làm.

Ông Nguyễn Long An Di, Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo, Trường Trung học Kinh tế và Công nghệ Thủ Đức, cho biết: “Trường tư vấn sinh viên khuyết tật về việc chọn ngành phù hợp để học và hỗ trợ họ đạt được các kỹ năng tìm việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.”

Hiện tại ông Cử đang làm cố vấn của chương trình và ông tin rằng các trường học có thể giúp giảm bớt khó khăn cho học sinh khuyết tật mà chỉ cần thực hiện một số điều chỉnh nhỏ.

Ông đưa ra một số đề xuất “Các trường có thể tạo các đường dốc cho xe lăn, mở rộng cửa nhà vệ sinh để xe lăn có thể vào được; điều chỉnh thời gian và phương pháp kiểm tra cho phù hợp với sinh viên gặp khó khăn khi viết, trang bị phần mềm đọc cho sinh viên khiếm thị.”

Ông Trần Quốc Hải, Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật

Nguyễn Hữu Cảnh (TP HCM) cho hay: “Trường chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ như lập quỹ học bổng từ ngân sách nhà trường và quyên góp từ phụ huynh học sinh và các nhà tài trợ cho học sinh khuyết tật.”

“Chúng tôi còn có một nhóm hỗ trợ để giúp học sinh gặp khó khăn trong việc di chuyển đến trường và về nhà”, ông bổ sung.

Ngoài ra nhà trường cũng sắp xếp các cuộc họp giữa các sinh viên khuyết tật đã tốt nghiệp và các gia đình có trẻ khuyết tật để thuyết phục họ tạo cho con cơ hội học tập.

“Đối với những học sinh khuyết tật, nhà trường cũng thay đổi phương thức đánh giá cũng như cách tư vấn và hỗ trợ để giúp các em cải thiện kết quả, hoàn thành các kĩ năng nghề nghiệp cần thiết” ông Dương Quốc Việt, giảng viên Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức cho biết.

Theo khảo sát quốc gia về người khuyết tật của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với UNICEF công bố năm 2019, người khuyết tật trên 2 tuổi chiếm hơn 7% dân số, tương đương với hơn 6,2 triệu người. Toàn quốc hiện có gần 5 triệu hộ gia đình có người khuyết tật.

Chương trình Aus4Skills hỗ trợ xây dựng các phương pháp tiếp cận tiên tiến để phát triển kỹ năng trong hệ thống giáo dục đào tạo nghề nghiệp tại Việt Nam và hiện đang được thí điểm trong ngành logistics.

Kiều Trinh - VNS.

 

Thông tin bổ sung