Latest News

 

Đinh Thị Thùy Linh: “Đam mê công việc giúp tôi vượt qua khó khăn trong các dự án phát triển cộng đồng”

Các dân tộc thiểu số là trọng tâm của các dự án phát triển cộng đồng mà cựu học viên Học bổng Chính phủ Australia Đinh Thị Thùy Linh thực hiện tại Cao Bằng. Theo chị, Học bổng Chính phủ Australia mang lại cho chị một nền tảng học thuật vững vàng, giúp chị tự tin trong công việc của mình.

Chị Đinh Thị Thùy Linh tốt nghiệp bằng Thạc sĩ ngành Nhân học Ứng dụng và Phát triển có sự Tham gia tại Đại học Quốc gia Australia năm 2011. Hiện chị là cán bộ thúc đẩy của dự án VIE/036 “Thủy lợi Cao Bằng, Sử dụng thông minh nguồn nước và nông nghiệp’’, do Chính phủ Luxembour tài trợ. Thùy Linh hỗ trợ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cao Bằng thiết kế và thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn và hướng thị trường.

Trước đó, từ năm 2012 đến 2015, chị là Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng Cao Bằng (DECEN), một tổ chức phi chính phủ Việt Nam hoạt động tại Cao Bằng, do Helvetas Swiss Intercooperation hỗ trợ thành lập.

Một trong các dự án của DECEN do Thùy Linh thực hiện là “LIVE”, xây dựng 52 hệ thống nước sinh hoạt thôn và 174 bể lọc nước bằng cát sinh học cho người dân H’mong, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô, Tày và Nùng. Dự án còn lắp đặt 36 hệ thống biogas và 548 nhà vệ sinh.

Linh with Lo Lo ethnic

Chị Đinh Thị Thùy Linh (thứ 2, từ trái sang), chị Nguyễn Thị Lan (cán bộ dự án thổ cẩm, thứ 3 từ trái sang) và 3 thành viên nhóm Thổ cẩm Lô Lô: chị Chi Thị Diên (thứ nhất từ trái sang), chị Chi Thị Duyên (thứ 2 từ phải sang) và chị Chi Thị Nguyệt (thứ nhất từ phải sang), tại xã Khuổi Khon, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, năm 2013 . Ảnh: Đinh Thị Thùy Linh

Cũng tại DECEN, Thùy Linh quản lý dự án du lịch cộng đồng (do Chính phủ Luxembourg tài trợ) cho người Lô Lô ở Xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Người dân được đào tạo về các dịch vụ du lịch (homestay, hướng dẫn viên, phu khuân vác, v.v…) để đón tiếp du khách.

Một dự án khác là thành lập 5 nhóm sản xuất đồ thổ cầm cho 50 chị em phu nữ Nùng, H’mong Trắng, H’mong Hoa, Lô Lô, Dao Đỏ, Dao Tiền. Các chị nay đã có thu nhập ổn định từ 200.000 VND – 500.000 VND mỗi tháng, nhờ vào việc các sản phẩm được tiêu thụ tại Hà Nôi và Thành phố Hồ Chí Minh. 14 thành viên nhóm Nùng đã có thể tự vận hành được nhóm hiệu quả mà không phụ thuộc vào sự hỗ trợ của dự án.

Linh with Red Dao Ethnic

Từ trái sang: Chị Bàn Mùi Phấy (thành viên nhóm thổ cẩm Dao Đỏ), chị Đinh Thị Thùy Linh, chị Bàn Mùi Chuổng (thành viên nhóm thổ cẩm Dao Đỏ), trong khóa tập huấn kỹ thuật thêu may cho nhóm thổ cẩm Dao Đỏ (tại xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, năm 2013). Ảnh: Thành Trần.

“Khi dự án mới thực hiện, chúng tôi đã phải thuyết phục gia đình chồng và các ông chồng cho vợ mình tham gia nhóm thổ cẩm. Ban đầu, hầu hết các gia đình đều không đồng ý, họ cho rằng phụ nữ ở nhà làm việc nhà là được rồi, phụ nữ cần chăm sóc con cái và làm công việc đồng áng. Nhưng sau này khi thấy vợ mình, con dâu mình được tham gia tập huấn kỹ thuật thêu may, được đi học tập ở những nơi khác và đặc biệt là có thu nhập từ thổ cẩm, các thành viên còn lại trong gia đình đã thay đổi cách nhìn. Họ thậm chí còn giúp trông con, giúp việc nhà để người phụ nữ có thể có thời gian để may thêu thổ cẩm. Các thành viên của nhóm thổ cẩm đã cải thiện được vị thế của mình trong gia đình, độc lập hơn về tài chính”, chị giải thích.

Theo Thùy Linh, một trong những khó khăn chị gặp phải là phong cách làm việc và văn hóa khác nhau giữa các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan nhà nước Việt Nam. Sự thiếu tin tưởng của chính quyền tỉnh vào các tổ chức phi chính phủ ban đầu cũng là một thách thức không nhỏ. “Rất nhiều lúc, có những dự án tưởng như bế tắc không thể thực hiện được vì ý kiến của các bên quá khác nhau. Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để cùng làm việc, cùng tìm hiểu đối tác của mình. Mọi hoạt động đều phải xuất phát từ nhu cầu địa phương, dựa trên hoàn cảnh địa phương chứ không phải do tổ chức phát triển nào đó. Dự án hoặc tổ chức phi chính phủ chỉ cùng làm việc với đối tác để hiểu biết thực sự về địa phương và nhu cầu của địa phương, từ đó cùng với đối tác đưa ra những giải pháp can thiệp”.

Một khó khăn nữa là đào tạo người dân trong các hoạt động mới. Ví dụ, đối với các hoạt động thúc đẩy các nhóm thổ cẩm Cao Bằng, ban đầu các chị em phụ nữ, tuy có kỹ thuật tốt nhưng chưa bao giờ được dạy chính thức vể kỹ thuật may, nên thường tốn rất nhiều thời gian mới hoàn thiện xong một sản phẩm và gặp khó khăn trong việc đáp ứng thị hiếu khách hàng. Các chị em đi lên nương cũng mang theo kim, chỉ và vải để thêu thùa trong lúc nghỉ. Tuy nhiên điều này khiến các sản phẩm bị bẩn. Khi thêu thùa may vá, các chị em cũng chỉ quen đo bằng tay, dẫn đến việc cho ra đời những sản phẩm không đồng nhất. Việc thuyết phục các chị em chuyển từ sản xuất hoàn toàn thủ công sang các dụng cụ hiện đại hơn để thêu, may cũng tốn khá nhiều thời gian.

“Chúng tôi phải tìm kiếm một vài chị em kỹ thuật thêu giỏi và nhanh nhẹn để làm tấm gương cho các chị em khác. Chúng tôi đã tập huấn cho những người giỏi nhất, cùng với họ thảo luận về cách phối màu cũng như kỹ thuật sản xuất thổ cẩm. Từng bước, những người này đã có thể sản xuất sản phẩm thổ cẩm đẹp mắt và phù hợp với thị hiếu nhưng vẫn giữ được đặc điểm và nét truyền thống của dân tộc mình. Từ những chị em tiên phong này, chúng tôi tiếp tục làm việc với các chị em còn lại, cho họ thấy rằng những người kia đã làm được, thì họ cũng sẽ làm được,” Thùy Linh cho biết.

Công việc của Thùy Linh thường buộc chị phải sống xa gia đình nhiều ngày liền ở những nơi không có điện, thiếu nước, chưa nói gì đến điện thoại và Internet. Địa bàn dự án đều là những xã khó khăn nhất, đường dốc khó đi và địa hình nguy hiểm. Có những chuyến đi công tác mà chị không thể quay về nhà đúng ngày dự kiến do đường hỏng, trời mưa bão, sat lở. “Làm thế nào để vượt qua khó khăn này ư? Chắc chỉ có lòng đam mê với công việc, mong muốn giúp được nhiều hơn nữa cho các cộng đồng dân tộc thiểu số còn quá khó khăn ở chính nơi tôi đã sinh ra và lớn lên,” Thùy Linh tâm sự.

Dinh Thuy Linh grduation

Đinh Thị Thùy Linh trong lễ tốt nghiệp Trường Đại học Quốc gia Australia tháng 11 năm 2011. Ảnh: Việt Trần

Thùy Linh tin rằng hai năm học tập ở Australia đã giúp chị trưởng thành hơn. Có những lúc học hành căng thẳng, những khó khăn khi làm các bài luận và các kỳ thi làm chị mất lòng tin vào chính mình. Giờ đây, nhìn lại, chị thấy biết ơn những áp lực đó, vì nó giúp chị cố gắng vượt qua chính mình.

“Tôi thấy mình may mắn vì được làm công việc này. Tôi có cơ hội đi rất nhiều nơi, tìm hiểu về nhiều câu chuyện và hoàn cảnh sống khác nhau cũng như văn hóa tập tục của các nhóm dân tộc; những yếu tố tạo ra, ảnh hưởng và tác động vào văn hóa của các nhóm dân tộc thiểu số. Tôi được hiểu thêm về quê mình, được hiểu thêm từng cộng đồng nơi tôi đến làm việc. Để biết rằng thực ra chúng ta giống nhau và không ai hơn ai. Chúng ta đều muốn mang lại những điều tốt đẹp cho những người xung quanh mình và phấn đấu vì điều đó,” Thùy Linh bình luận.

Thông tin bổ sung