Latest News

 

Ngàn Phương Loan: Thách thức không phải là rào cản

Chị Ngàn Phương Loan, cựu sinh viên từng học tại Australia và là người dân tộc Nùng, đã trở thành nữ đại biểu Quốc hội duy nhất của tỉnh Lạng Sơn khóa XIV, sau khi trúng cử đại biểu hồi tháng 5/2016.

Ngàn Phương Loan theo học chương trình Thạc sĩ Giáo dục tại RMIT (cơ sở tại Melbourne, Australia) bằng học bổng thạc sĩ toàn phần của SEQAP (Chương trình Đảm bảo chất lượng giáo dục trường học) của Chính phủ Việt Nam từ năm 2014 đến 2015. Sau khi hoàn thành khóa học, chị trở về Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn để tiếp tục công việc giảng day. Chị đã tích cực áp dụng những điều mình đã học tập, nghiên cứu và trải nghiệm ở Úc.

“Tôi đã thiết kế các bài giảng thực tế hơn để khuyến khích sinh viên suy nghĩ độc lập và chia sẻ quan điểm cá nhân. Tôi đã tích cực cùng Nhà trường tổ chức thành công 4 Hội thảo và tập huấn trong đó có một hội thảo cấp Quốc gia, một hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế”, chị cho biết.

Ms Ngan Phuong Loan

Ngàn Phương Loan làm giám khảo cho cuộc thi GOT TALENT của lớp 10 chuyên Anh trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn), tháng 1/2016.

Phương Loan được chọn là một trong những người thuyết trình tại Hội thảo Quốc tế VietTESOL lần thứ hai, được tổ chức tại Hà Nội hồi tháng 11/2015.

“Bài trình bày của tôi đề xuất hình thức kiểm tra đánh giá để nâng cao khả năng đọc phân tích của sinh viên khi học tiếng Anh. Ý tưởng nghiên cứu bài viết này xuất phát từ trải nghiệm của bản thân tôi khi học khóa Anh văn ở Úc. Khi mới vào học, được giáo viên giao bài đọc, các sinh viên Việt Nam thường chỉ đọc để hiểu nội dung chính, tóm tắt được bài đọc mà bỏ quên việc phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của các ý tưởng trong bài. Tuy nhiên, khi giáo viên chữa bài, họ không chỉ yêu cầu chúng tôi tóm tắt lại nội dung chính của bài mà còn yêu cầu chúng tôi đánh giá, cho ý kiến, quan điểm cá nhân của mình để khuyến khích khả năng sáng tạo và tư duy phản biện của người học,” chị cho biết.

“Tôi thích cách dạy thoải mái, phát huy sự sáng tạo, khả năng suy nghĩ độc lập của người học ở Úc. Các bài tập dù ở dưới hình thức nào đều yêu cầu sinh viên phải đọc tài liệu, tổng hợp, phân tích suy nghĩ riêng của mình, đưa ra dẫn chứng thuyết phục và điều quan trọng nhất là sẽ ứng dụng vào công việc của mình như nào. Vì vậy sẽ không có một câu trả lời hoàn toàn đúng cho tất cả mọi người”, chị nói thêm.

Loan visits Maru Koala  Animal Park

Ngàn Phương Loan ở Maru Koala & Animal Park (Victoria, Australia) tháng 5 năm 2014.

Phương Loan có nhiều kỷ niệm đẹp ở Australia, trong đó có kỳ nghỉ đông của chị năm 2014. “Tôi cùng một số bạn đi nghỉ ở Launceston (Tasmania, Úc). Buổi tối ở Launceston không nhộn nhịp như ở Melbourne nên cả hội quyết định gọi taxi để nhờ tư vấn giúp một nhà hàng. Bác lái taxi gợi ý cả nhóm đến một nhà hàng Thái. Nhưng rất tiếc là hôm đó nhà hàng đóng cửa nên bác lái taxi hỏi chúng tôi có muốn đi lòng vòng ngắm cảnh không. Sau chuyến đi, bác lái xe đưa cả nhóm về căn hộ chúng tôi đang thuê. Bác chỉ lấy $20 tiền phí đến nhà hàng Thái, còn chuyến đi quanh Launceston là miễn phí. Bác nói đó là món quà chào mừng cả nhóm đến Launceston và chúc chúng tôi có kỳ nghỉ vui vẻ ở đây. Ấn tượng đẹp nhất của tôi về nước Úc đó là được gặp gỡ những người Úc cởi mở, tốt bụng và hiếu khách.”

Loan during her winter vacation in Victoria

Ngàn Phương Loan trong kỳ nghỉ đông hồi tháng 7/2014 ở Mt. Buller, Victoria, Australia.

Với mong muốn cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng khi trở về Việt Nam, Ngàn Phương Loan cho rằng trở thành đại biểu Quốc hội sẽ giúp chị có nhiều cơ hội để thực hiện điều này một cách hiệu quả hơn. Chị đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn giới thiệu ra ứng cử.

Trong chương trình hành động của mình, chị bày tỏ sự quan tâm lớn đến các vấn đề giới và công tác giáo dục cho các học sinh, sinh viên thiểu số ở Lạng Sơn. Chị trăn trở về việc làm thế nào để tạo điều kiện làm việc và học tập tốt nhất trong hoàn cảnh hiện tại cho các thầy cô giáo và các em học sinh, nhất là ở những xã khó khăn cũng như cải thiện cơ hội việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Phương Loan cho biết nếu trúng cử sẽ đặc biệt quan tâm đến vấn đề đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, gắn đào tạo với nhu cầu xã hội. Chị cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh để đảm bảo quyền và lợi ích cho phụ nữ và trẻ em. “Tôi cảm thấy vui và tự hào vì mình được tín nhiệm, trở thành người Đại biểu của Nhân dân. Đồng thời là đại biểu Quốc hội nữ duy nhất của Lạng Sơn trong khóa XIV, tôi thấy mình càng cần phải nỗ lực và cố gắng hơn để không phụ niềm tin của nhân dân cũng như góp phần khẳng định vai trò, tiếng nói của phụ nữ trong xã hội”, chị Phương Loan bình luận về kết quả bầu cử.

Chị cũng hiểu rõ về những thách thức chị phải đối mặt ở trọng trách này: “Là một nữ đại biểu, trẻ tuổi ở một tỉnh miền núi biên giới phía Đông Bắc, công tác trong ngành giáo dục, chưa trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau nên tôi nghĩ mình có thể sẽ gặp phải rất nhiều thách thức, ví dụ như là những định kiến về “Giới” và thách thức khi thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến các lĩnh vực khác ngoài lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, tôi quan niệm thách thức không phải là rào cản, mà thách thức là động lực để mình cố gắng làm tốt hơn. Với sự tin tưởng của cử tri dành cho mình, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, niềm tin, kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm của mình, cùng với sự cố gắng nỗ lực của bản thân, tôi tin mình sẽ làm tròn nhiệm vụ và trách nhiệm của một người Đại biểu Quốc hội”.

 

Thông tin bổ sung