Latest News

 

Tiến sĩ Đoàn Duy Khương: “Cuộc sống là một quá trình thích nghi và phấn đấu không ngừng”

Lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam - Đại sứ Cựu sinh viên Australia Tiến sĩ Đoàn Duy Khương cho biết thời gian học ở Australia đã cho anh những bài học quý giá về cuộc sống cũng như kiến thức chuyên môn và học thuật.

VJES Vinhphuc 2013

Tiến sĩ Khương hiện là Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh vực kinh tế ở Việt Nam. Anh cũng là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (Khối Việt Nam).

Là cựu học viên Học bổng Chính phủ Australia, Tiến sĩ Khương từng hoàn thành chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Wollongong năm 1997. Tiến sĩ Khương tin rằng thời gian học ở Australia đã có ảnh hưởng lớn tới sự nghiệp của anh.

“Bên cạnh những kiến thức chuyên môn của khóa học quản trị doanh nghiệp về marketing, quản trị nhân lực, quản lý tài chính và đạo đức kinh doanh, tôi còn được nghe những lời khuyên hữu ích của các giáo sư, giảng viên về cuộc sống và triết lý phát triển hết sức cụ thể và thực tế. Tôi còn nhớ trong một buổi học, một giáo sư Australia nói về sự thành đạt của con người trong xã hội, quan hệ giữa giáo dục, đào tạo, xã hội và phẩm chất của lãnh đạo.

“Vị giáo sư đã nói: "Trường đại học có thể cấp cho các anh chị các loại bằng cấp từ đại học, thạc sỹ cho đến tiến sỹ. Nhưng trường đại học không thể đảm bảo sự thành công và việc trở thành người lãnh đạo cho các anh chị trong cuộc sống tương lai ". Câu chuyện đó theo mãi tôi trong cuộc sống sau này với một tâm niệm rằng cuộc sống là một quá trình thích nghi và phấn đấu không ngừng và bằng cấp chỉ là một điều kiện cho sự thành đạt của một con người.”

Tiến sĩ Khương đã lãnh đạo chương trình phát triển thương mại điện tử và công nghệ thông tin của VCCI cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, kết nối thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài. Đây được coi là một kênh quan trọng khuyến khích dòng đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam, đã tăng 4 lần kể từ năm 2006.

Anh cũng khởi xướng hàng loạt Diễn đàn Doanh nghiệp với các các đối tác thương mại chiến lược của Việt Nam. Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) được thành lập tại Hội nghị Tư vấn thường niên giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng các nhà tài trợ tại Tokyo năm 1997, là một trong những dự án đối thoại chính sách giữa khối nhà nước và tư nhân đầu tiên do Công ty Tài chính Quốc tế và Ngân hàng Thế giới thực hiện.

Hơn một thập kỷ qua, Diễn đàn đã tạo ra những kênh trao đổi thông tin thường xuyên giữa các công ty trong nước và nước ngoài và Chính phủ Việt Nam. Diễn đàn hiện do VCCI, AmCham Vietnam (một hiệp hội độc lập gồm 500 doanh nghiệp của Mỹ và quốc tế), Bộ Kế hoạch Đầu tư, Công ty Tài chính Quốc tế và Ngân hàng Thế giới làm đồng chủ tịch.

Tiến sĩ Khương là một sáng lập viên và là đồng Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD). VBCSD do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thành lập dưới sự phê duyệt của Chính phủ và chính thức ra mắt ngày 17/12/2010. VBCSD là một tổ chức do doanh nghiệp lãnh đạo, có nhiệm vụ phát huy vai trò tích cực và sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện Chiến lược Phát triển bền vững tại Việt Nam, tạo thuận lợi cho việc chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp và các thực hành tốt, tăng cường phối hợp chặt chẽ và đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ và các tổ chức dân sự nhằm đẩy mạnh phát triển bền vững. VBCSD là một đối tác trong Mạng lưới toàn cầu của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững thế giới (WBCSD). Mạng lưới này là liên minh hơn 60 tổ chức doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Khương là Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Nhật). Tạp chí tập trung vào những vấn đề chuyên sâu về các ngành, sự kiện và quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước khác. Tạp chí kết nối các doanh nghiệp với các nhà đầu tư và là nguồn dữ liệu về thị trường cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Tiến sĩ Đoàn Duy Khương là một trong số 12 Đại sứ Cựu sinh viên của Australia thuộc 8 quốc gia khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương do Chính phủ Australia bổ nhiệm để cùng với cơ quan ngoại giao của Australia tại các quốc gia này phát triển cộng đồng cựu sinh viên Australia toàn cầu, bằng cách nâng cao hình ảnh về nền giáo dục đẳng cấp thế giới của Australia và củng cố những mối quan hệ giữa Australia và thế giới.

Học bổng Chính phủ Australia [http://dfat.gov.au/people-to-people/australia-awards/Pages/australia-awards.aspx] là học bổng quốc tế uy tín được Chính phủ Australia trao cho thế hệ các nhà lãnh đạo toàn cầu tương lai, để họ có cơ hội học tập, nghiên cứu và phát triển chuyên môn tại Australia, cũng như giúp các công dân Australia tài năng có cơ hội này ở nước ngoài.

Thông tin bổ sung