Latest News

 Anh Lâm Bình Bảo: “Các vai trò trong cuộc sống của tôi không “cạnh tranh” với nhau”

Cựu học viên Học bổng Chính phủ Australia Lâm Bình Bảo cân bằng thành công những vai trò khác nhau trong cuộc sống: làm tổng giám đốc một công ty quốc tế, đồng sáng lập một tổ chức đào tạo cho doanh nghiệp và lãnh đạo nhóm nòng cốt cựu học viên Học bổng Chính phủ Australia ở khu vực miền nam Việt Nam.

Anh Bảo tới Sydney học chương trình MBA tại Đại học Công nghệ Sydney năm 2000 bằng Học bổng Chính phủ Australia.

Mr Lam Binh Bao on his graduation day

Anh Lâm Bình Bảo trong ngày nhận bằng tốt nghiệp UTS.

“Thời sinh viên tôi đã từng du học nước ngoài. Trong quá trình làm việc tôi cũng đã đến Australia năm 1995, vì vậy tôi không trải qua cú sốc văn hóa. Tuy nhiên, cơ hội thật sự sống và học tập một thời gian dài trong xã hội phát triển cao và môi trường đa văn hóa là trải nghiệm vô cùng thú vị với đầy ắp kỷ niệm,” anh cho biết.

Anh Lâm Bình Bảo hiện là Tổng Giám đốc Công ty ProMinent Dosiertechnik Việt Nam, một công ty quốc tế trong ngành môi trường. Anh cũng là người đồng sáng lập của CEOCoaching, một tổ chức đào tạo cho những người quản lý các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Kể từ khi thành lập năm 2015, tổ chức này đã đào tạo hơn 400 CEO và nhà quản lý.

Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia vào các hoạt động của cộng đồng quản lý doanh nghiệp. Anh ở trong ban chuyên môn của nhóm “Quản trị và Khởi nghiệp”. Trong số những người lập ra nhóm này có hai cựu học viên Học bổng Chính phủ Australia khác là anh Lâm Minh Chánh và anh Nguyễn Đức Sơn. Nhóm có mục đích cung cấp kiến thức kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện có trên 30.000 thành viên và thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo cho các nhà quản lý và mời các lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng tới trao đổi.

Anh cũng đã viết nhiều bài về kinh doanh và khởi nghiệp cho nhiều báo như Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Doanh Nhân Sài Gòn, Cafebiz và Vietnamnet.

“Tôi đã trải qua 4 nền giáo dục khác nhau: miền Nam trước 1975, Việt Nam thống nhất, Liên Xô cũ và Úc. Tôi có may mắn được đào tạo bài bản, hơn 20 năm làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới với nhiều cương vị khác nhau: từ một nhân viên kỹ thuật đến quản lý dự án, từ nhân viên phát triển kinh doanh đến quản lý cấp cao. Chính từ những trải nghiệm ấy tôi nhận thấy khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), bị hạn chế trong năng lực quản trị và tư duy hệ thống. Các doanh nghiệp SME rất nhạy bén, năng động, cần cù. Nếu có tầm nhìn rõ ràng, tư duy hệ thống và năng lực quản trị tốt, họ sẽ rất thành công và qua đó đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của đất nước. Các hoạt động xã hội như chia sẻ kinh nghiệm, giảng dạy, huấn luyện, viết báo không nằm ngoài mục đích giúp cộng đồng doanh chủ, doanh nhân SME phát triển năng lực quản trị và tư duy hệ thống,” anh Bảo cho biết.

Mr Lam Binh Bao speaks to newly-returned alumni

Anh Lâm Bình Bảo phát biểu tại buổi đón cựu sinh viên Học bổng Chính phủ Australia mới về nước, tháng 10/2016.

Hiện anh Lâm Bình Bảo còn là lãnh đạo nhóm cựu học viên Học bổng Chính phủ Australia nòng cốt ở khu vực phía nam Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của anh, nhóm nòng cốt tổ chức nhiều hoạt động thường xuyên, điển hình là loạt chương trình “Good Lunch, Good Talk”, trong đó các cựu học viên thảo luận về nhiều mặt của cuộc sống, công việc và kinh doanh. Nhóm cũng tổ chức các hoạt động từ thiện cho những người dân khó khăn ở các tỉnh miền Trung và miền Nam.

“Phần lớn các cựu sinh viên ở Úc về có nhu cầu được kết nối, chia sẻ và đóng góp cho cộng đồng. Tuy nhiên khá nhiều người ngại ngần hoặc không chủ động. Hoạt động cộng đồng không nhất thiết phải có cấu trúc tổ chức quy cũ, chặt chẽ, không nhất thiết phải thật đông đảo. Điều quan trọng nhất là phải có các hoạt động thường xuyên duy trì và từ đó dễ huy động nguồn lực để tổ chức các hoạt động khác lớn hơn. Chúng tôi thường xuyên tổ chức những hoạt động định kỳ nhỏ mỗi tháng như Good Talk Good Lunch và các hoạt động thiện nguyện khác. Các hoạt động nhỏ nhưng mức độ lan tỏa cao,” anh nhận xét.

Anh giải thích cách phân chia thời gian cho gia đình và những vai trò quan trọng anh đang nắm giữ: “Ta sống cuộc đời mình thông qua các vai trò mà ta lựa chọn đảm nhiệm. Các vai trò này không “cạnh tranh” mà phối hợp với nhau giúp ta có cuộc sống chất lượng, thỏa mãn các nhu cầu khác nhau của bản thân. Chất lượng cuộc sống cá nhân được tạo nên bởi sự cân bằng của 4 nhu cầu: vật chất, trí tuệ, tinh thần và xã hội. Tôi hoạch định thời gian của mình theo vai trò khác nhau với tâm thế cân bằng các nhu cầu.”

Thông tin bổ sung