Latest News

 

Từ bản Nùng đến hai lần được Học bổng Chính phủ Australia

Từ ước muốn nhỏ nhoi ban đầu là học tiếng Kinh để có thể hiểu được các chú bộ đội biên phòng nói chuyện, tiến sỹ Hoàng Văn Chiều – một người dân tộc Nùng đã không ngừng cố gắng học tập, vượt qua khó khăn và xuất sắc đạt học bổng thạc sỹ và tiến sỹ của Chính phủ Australia và theo học tại Đại học Quốc gia Australia.

Tiến sỹ Hoàng Văn Chiều hiện đang là Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một trường Cao đẳng nghề có trụ sở chính tại tỉnh Lạng Sơn với quy mô 170 cán bộ, giáo viên và tuyển sinh 1.000 học sinh, sinh viên hàng năm, chuyên đào tạo về lĩnh vực nông - lâm nghiệp và các nghề kỹ thuật liên quan đến phát triển nông thôn.

Sau khi hoàn thành thạc sỹ Lâm nghiệp năm 2004 và tiến sỹ về Môi trường năm 2011 tại Đại học Quốc gia Australia, tiến sỹ Chiều đã quyết định trở về chính vùng đất nơi anh đã sinh ra và lớn lên để công tác.

Anh Hoàng Văn Chiều đi kiểm tra rừng

Anh Hoàng Văn Chiều đi kiểm tra rừng.

Anh Chiều chia sẻ: “Tôi là người con dân tộc Nùng, nơi tôi sinh ra và lớn lên là vùng đất xa xôi, hẻo lánh thuộc xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Khi tôi còn nhỏ, điều kiện để học tập rất gian nan, kinh tế gia đình khó khăn nên tôi phải luôn cố gắng hết mình để hiện thực hóa ước mơ học chữ.”

Có lẽ, những thiếu thốn, vất vả ở nơi vùng cao biên giới không thể ngăn cản lòng quyết tâm tới trường của anh. Tuổi thơ anh gắn liền với những tháng ngày dậy từ sáng sớm tinh mơ, phải đi bộ hơn 10km đường đồi núi tới trường để học cấp 2. Vào thời điểm đó, mỗi tối học bài phải thắp đèn dầu để học. Tuy nhiên, gia đình anh đôi khi còn không có đủ dầu để thắp sáng. Vì thế, ngay từ thời đi học, anh luôn nuôi trong mình niềm mong ước sau này có thể thành công, để đóng góp một phần công sức của mình giúp cho quê hương phát triển.

Anh Chiều là một trong số rất ít học sinh trong xã Cao Lâu học được đến cấp ba cho đến thời điểm đó, anh đã theo học tại trường dân tộc nội trú của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Trường Phổ thông Trung học Vùng Cao Việt Bắc – tại Thành phố Thái Nguyên) và đây cũng là cơ hội đưa anh đến với cánh cổng trường Đại học ở thủ đô.

Cơ hội học tập ở trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam đã mở ra một thế giới mới đối với Hoàng Văn Chiều. Anh ngưỡng mộ những kiến thức mà những thầy cô giáo mình có được từ những khoá học ở nước ngoài. Từ đó, anh cũng mơ ước rằng, một ngày nào đó, anh cũng sẽ có cơ hội đi học ở nước ngoài như các giảng viên của mình. Anh nhận ra được tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ. Tuy nhiên là người dân tộc thiểu số, việc học tiếng Kinh đã khó thì tiếng Anh lại càng gây nhiều trở ngại hơn.

Nhớ lại quãng thời gian không ngừng nỗ lực học tiếng Anh của mình, tiến sỹ Chiều chia sẻ: “Thấy người ta nói được tiếng Anh thì mình cũng phải quyết tâm nói được. Tôi mua băng cát-sét về tự học, đọc đi đọc lại các sách tiếng Anh, viết hết từ mới ra giấy để học. Mỗi ngày, việc đầu tiên khi bước chân về đến phòng ở là bật băng cát-sét tiếng Anh lên nghe và việc cuối cùng khi bước ra ngoài là tắt băng cát-sét”.

Nhờ những cố gắng không ngừng nghỉ ấy, thành công anh đạt được không chỉ là thành thạo tiếng Kinh, biết tiếng Anh, mà anh đã vượt ra xa ranh giới bản làng mình, bước ra thế giới.

Anh Hoàng Văn Chiều hướng dẫn sinh viên ươm trồng cây

Anh Hoàng Văn Chiều hướng dẫn sinh viên ươm trồng cây.

Là một người thầy yêu nghề và giàu tâm huyết, tiến sỹ Hoàng Văn Chiều luôn trăn trở làm sao để có thể nghiên cứu và áp dụng những phương pháp dạy học, cách thức tổ chức, quản lý đã rút ra được từ quãng thời gian học tập tại Australia vào cách giáo dục ở Việt Nam hiệu quả. Anh tâm sự: “Môi trường học tập của Việt Nam trước đây nặng về lý thuyết, chưa có sự tương tác nhiều giữa giáo viên và học sinh, khả năng thực hành lại chưa nhiều, vì thế tôi luôn mong muốn có thể áp dụng những điều mình học được vào cách giảng dạy và quản lý việc học của các em, giúp các em tích cực học tập và năng động trong thực hành.”

Chẳng những thế, ngoài việc đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp, anh cùng với trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc còn tổ chức nhiều khóa đào tạo lao động ngắn hạn với số lượng hơn 1000 người mỗi năm cho những lao động tại thôn bản.

Năm 2014 -2015, anh tham gia hội đồng của Tổng cục Dạy nghề nhập khẩu và thẩm định chương trình đào tạo nghề của Australia đối với nghề Công nghệ sinh học. Hội đồng đã xem xét, điều chỉnh và áp dụng chương trình đào tạo nghề của Australia vào giảng dạy tại Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu chương trình đào tạo nghề của Việt Nam tiếp cận được với mặt bằng chung của thế giới.

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi có các dự án trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng, anh luôn nhiệt tình tham gia với vai trò tư vấn cho các dự án tại địa phương.

Tiến sĩ Hoàng Văn Chiều giúp bà con trồng cây

Tiến sĩ Hoàng Văn Chiều giúp bà con trồng cây.

Tiến sỹ Chiều thường xuyên về quê hay đi tới những vùng cao xa xôi, hẻo lánh, hướng dẫn bà con các kỹ thuật trồng cây, chọn giống, chăm sóc cây, đưa mọi người xung quanh tới gần hơn với nông - lâm nghiệp một cách khoa học. Qua đó, anh Chiều cũng tích cực động viên bà con trồng những loài cây đa mục đích nhằm bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học đồng thời tăng thêm thu nhập kinh tế cho các hộ gia đình.

Không những giúp đỡ bà con về nông - lâm nghiệp, anh Chiều còn tư vấn, định hướng cho con em trong bản làng về đào tạo nghề, lựa chọn cách học hiệu quả hay công việc phù hợp với khả năng của bản thân để sau khi ra trường đều có việc làm ổn định. Đặc biệt, những thanh niên miền núi đã được anh Chiều định hướng rõ hơn về chọn nghề để học để đáp ứng được nhu cầu việc làm của xã hội và phù hợp với năng lực của các em.

 

Thông tin bổ sung