Vũ Thị Hiền: “Tôi ngưỡng mộ giá trị riêng biệt của các tổ chức NGO”

Tới Australia học tập khi đã 42 tuổi, cựu học viên Học bổng Chính phủ Australia Vũ Thị Hiền tin rằng quãng thời gian ở Australia đã giúp chị có sự tự tin theo đuổi những giá trị chị tin tưởng và biến chúng thành hiện thực. Sau này, chị đã lập ra một tổ chức NGO của riêng mình để giúp bà con dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung.

Ms Hien

Chị Hiền cho biết nhận thức mới về sự nghèo khó đã khiến chị rời bỏ công việc giảng dạy để thành lập ra tổ chức phi chính phủ CERDA mười năm về trước. “Tôi tận mắt nhìn thấy cuộc sống của những hộ gia đình nghèo dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc, đồng thời cảm nhận được sự tử tế của họ trong cảnh nghèo. Tôi chứng kiến sự tự trọng của những hộ nghèo khi họ lo toan để hoàn thành nghĩa vụ vay vốn tín dụng. Những hình ảnh đó cứ theo tôi và tôi nghĩ cần tìm cách giúp trực tiếp những người dân nghèo đáng kính này và biết đâu có thể tác động về chính sách, ít nhất ở cấp địa phương trong quá trình thực hiện chính sách giảm nghèo”, chị kể.

“Lý do khiến tôi xây dựng một NGO là vì sự ngưỡng mộ giá trị riêng biệt của các tổ chức NGO/xã hội dân sự chân chính. Họ là một trong những trụ cột để phát triển xã hội.”

Dưới sự lãnh đạo của chị, CERDA đã thực hiện thành công nhiều dự án hỗ trợ người dân tộc thiểu số ở miền Bắc, Việt Nam. Sau đó, chị và CERDA tham gia nhiều diễn đàn quốc tế về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học, bao gồm các hội thảo của Liên Hợp Quốc để chia sẻ những kinh nghiệm và kết quả. Chính quyền cấp tỉnh, cấp huyện đánh giá tốt về dự án và ủng hộ việc mở rộng mô hình.

Một trong các lĩnh vực hoạt động của CERDA là quản lý tài nguyên thiên nhiên và giảm biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng, hiện tập trung vào mô hình “Giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng” (REDD+). CERDA là thành viên của Mạng lưới Toàn cầu của Người Bản địa về Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững (IPCCSD) và Mạng lưới REDD + Việt Nam – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Ms Hien at a worskhop

Các dự án giúp người dân tiếp cận được với Quyền sử dụng rừng dài hạn, có được năng lực làm chủ những cánh rừng được giao dài hạn và tạo dựng sinh kế bền vững từ những cánh rừng đó. Cộng đồng nhận thức tốt hơn về quyền và về luật pháp. Kết quả là, người dân có trách nhiệm với cộng đồng hơn, hỗ trợ và giám sát hoạt động của chính quyền tốt hơn. Kiến thức bản địa và luật tục địa phương được chính quyền thừa nhận trong quản lý rừng cộng đồng và đây là một động lực giúp cộng đồng tự tin và bảo vệ rừng cộng đồng hiệu quả.

CERDA cũng quan tâm nhiều đến bình đẳng giới trong các dự án của mình. Chị Hiền giải thích: “Trước và trong khi can thiệp các hoạt động dự án, chúng tôi thường thực hiện các điều tra về nguyên nhân bất bình đẳng giới để tìm ra cách tiếp cận phù hợp với văn hóa của từng cộng đồng; khi làm về bình đẳng giới, cần trang bị kiến thức về giới cho cả nam và nữ, cùng họ phân tích hiện trạng bình đẳng giới của cộng đồng và giải pháp là gì thông qua các hội thảo tập huấn và quá trình triển khai dự án. Yếu tố văn hóa ảnh hưởng rất lớn tới khả năng tham gia xã hội của phụ nữ. Chúng tôi ưu tiên đào tạo, tạo cơ hội cho người phụ nữ nếu họ chấp nhận, nếu sự tham gia của họ không ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.”

Chị Vũ Thị Hiền chia sẻ về ảnh hưởng của quãng thời gian ở Australia: “Khi trở về, tôi nhìn xã hội với cái nhìn rành mạch hơn và có các quyết định mà trước đó tôi không nghĩ tới. Thời gian học ở Úc đã tạo cho tôi sự tự tin, đặc biệt sự tự tin trong tư duy về cuộc sống và công việc. Tôi xác định được rõ giá trị mà mình theo đuổi và tự cam kết thực hiện. Sự sự tin, những giá trị mà bản thân theo đuổi dường như có tác động tích cực đến con cái, đồng nghiệp trẻ, cán bộ và cộng đồng mà tôi cùng làm việc. Tiếng Anh của tôi tốt hơn nhiều và điều đó giúp tôi rất nhiều trong công việc thời đại toàn cầu hóa.”

Theo chị Hiền, Học bổng Chính phủ Australia “đã thực sự có đóng góp bền vững cho Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”.

Chị nhận xét: “ Các cựu học viên học ở Úc không chỉ học kiến thức khoa học thuần túy mà cả phương pháp tư duy của nhà nước pháp quyền. Chúng tôi ít nhiều hiểu ra rằng để phát triển một đất nước cần gì và đòi hỏi gì, và cho công việc, học được phương pháp làm việc logic, cụ thể, có trách nhiệm, minh bạch và có tính giải trình, nhờ đó đóng góp hiệu quả hơn cho đất nước”.

Thông tin bổ sung