Bác sĩ Lâm Minh Yến: chuyên gia bệnh nghiệt đới và Đại sứ Cựu sinh viên Australia

Tóm tắt

Bác sĩ Lâm Minh Yến được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam về bệnh nhiệt đới. Thông qua vai trò tiên phong của mình, chị đã cứu sống nhiều bệnh nhân, đào tạo thế hệ bác sĩ trẻ và phụ trách công tác phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm như Ebola, MERS-CoV và Zika tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Nhiệt đới (Thành phố Hồ Chí Minh).

Từng tốt nghiệp Đại học Flinders ở Nam Australia, bác sĩ Lâm Minh Yến là thành viên Cộng đồng Cựu sinh viên Toàn cầu của Australia. Chính phủ Australia mới đây quyết định chọn bác sĩ Lâm Minh Yến là một trong 12 Đại sứ Cựu sinh viên Australia trong mạng lưới hơn 2,5 triệu cựu sinh viên toàn cầu. Sau đây là câu chuyện của chị.

Bài viết

Chị từng là trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu Uốn ván tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Nhiệt đới (Thành phố Hồ Chí Minh) trước khi giành được Học bổng Chính phủ Australia tại Đại học Flinders, Nam Australia. Chị hoàn thành chương trình Thạc sĩ Y khoa (Bệnh nội khoa) tại Đại học Flinders năm 2001.

Trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Yến đóng vai trò tiên phong trong các cách tiếp cận mới giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh uốn ván tại bệnh viện từ 20-30% năm 1998 xuống còn 2% năm 2012 và hiện khoảng 0.83%.

Bác sĩ Yến đạt được kết quả ngoạn mục này bằng nhiều cách: tổ chức các khóa đào tạo về kỹ thuật hồi sức cấp cứu cơ bản và nâng cao cho các y bác sĩ làm việc tại Khoa Hồi sức Cấp cứu, đề xuất với giám đốc bệnh viện mua các thiết bị quan trọng cho khoa và tổ chức cũng như tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học nhằm tìm ra các phương pháp điều trị mới. Chị cũng mời các bác sĩ tại Đại học Oxford cùng tham gia nghiên cứu tại khoa.

Chị chia sẻ về những nỗ lực của mình: “Tôi cần đủ uy tín để thuyết phục Ban Giám đốc bệnh viện hỗ trợ những việc mình đề nghị thì mới có tác dụng. Phải có tập thể. Ví dụ, muốn cứu bệnh nhân, nhưng nếu giám đốc bệnh viên không mua máy thở thì làm sao “tay không bắt giặc” được”.

Chị Yến cũng cho biết nếu không có Học bổng Chính phủ Australia, chị sẽ không có đủ kỹ năng hay kinh nghiệm để quản lý công tác hồi sức cấp cứu như cách chị đã thực hiện. Chị cũng sẽ không dám “tự ra quyết định”: “Tôi sẽ không đủ tự tin. Tôi vốn luôn là một người “trong nhóm”, luôn làm cùng với những người khác. Trường Flinders dạy tôi sự chủ động và giờ đây tôi muốn tặng lại cho đồng nghiệp của mình sự tự tin để tự đưa ra quyết định. Đó là dám gánh trách nhiệm”.

Tháng 10 năm 2006, chị được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Nhiệt đới. Trong cương vị này, chị Yến chuyên trách các chương trình đào tạo y bác sĩ và quản lý chất lượng bệnh viện, quản lý trang thiết bị y tế, huấn luyện công tác điều dưỡng và kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện.

Chị đã đào tạo cho hàng trăm sinh viên y trong và ngoài nước cho đến khi chị về hưu. Chị tổ chức các khóa học tiếng Anh để nâng cao trình độ tiếng Anh của các y bác sĩ nhằm giúp họ có cơ hội được đào tạo ở nước ngoài và tiếp cận các tài liệu y học quốc tế. Chị cũng giới thiệu các học bổng quốc tế cho các bác sĩ trẻ và giúp lập ra câu lạc bộ bác sĩ trẻ cho các bạn có thêm cơ hội nâng cao trình độ.

Chị Lâm Minh Yến là đồng tác giả của chương nói về bệnh uốn ván trong các cuốn sách giáo khoa về y khoa kinh điển như “Sách Manson về các bệnh nhiệt đới: Sách giáo khoa về hồi sức cấp cứu” và “Các nguyên tắc của Harrison về nội khoa”. Cuốn Manson là một cuốn sách phố biến về điều trị bệnh truyền nhiễm tại các nước nói tiếng Anh. Còn cuốn Harrison được sinh viên y khoa toàn thế giới sử dụng.

Ngoài mảng uốn ván, chị Lâm Minh Yến cũng nghiên cứu về viêm gan siêu vi C và nhiễm trùng bệnh viện. Các nghiên cứu của chị đã được xuất bản trên các tạp chí quốc tế uy tín như “Tạp chí Thần kinh học, Phẫu thuật thần kinh và tâm thần học”, “Y học nhiệt đới và Y tế Quốc tế”, “Y học Hồi sức cấp cứu” và “Lancet”.

Vào tháng 2/2012, chị Lâm Minh Yến được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”. Chị đảm đương cương vị Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho đến khi chị về hưu vào tháng 2 năm 2016. Những nỗ lực của chị đã góp phần giúp cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được coi là một trong những bệnh viện hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Hiện giờ chị làm việc toàn thời gian tại Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại Việt Nam (OUCRU), thuộc Chương trình Nghiên cứu Hải ngoại của Tổ chức Wellcome Trust tại Việt Nam (The Wellcome Trust Vietnam Major Overseas Programme), đặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Dr Lam Minh Yen4 small size

Bác sĩ Lâm Minh Yến tại Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới năm 2011. Ảnh: Quốc Hùng.

Dr Lam Minh Yen Hien mau thang 10-2012 resized

Bác sĩ Lâm Minh Yến tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tháng 10/2012. Ảnh: Phòng Kế hoạch – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Dr Lam Minh Yen2 small sized

Bác sĩ Lâm Minh Yến tại Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới năm 2011. Ảnh: Quốc Hùng.

Link Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=A2x5j1NtHx8

Thông tin bổ sung