Latest News

 

Đỗ Tấn Khang: Tôi có đủ tự tin để phấn đấu cho những hoài bão trước đây là xa vời

“Tôi vẫn còn nhớ như in cái cảm giác của một đứa trẻ ba tuổi phải chiến đấu để vượt qua nỗi đau về thể chất lẫn tinh thần sau cơn sốt bại liệt, để rồi tôi lớn lên mà chưa bao giờ nghĩ sẽ được đón nhận một tương lai tốt đẹp như những người bình thường khác. Thế nhưng, với tấm bằng thạc sĩ khoa học nhận từ Trường Đại học Victoria, tôi có thể tự hào rằng thế giới này luôn mỉm cười với những ai luôn tin tưởng, lạc quan, và không ngừng cố gắng,” cựu học viên Học bổng Chính phủ Australia Đỗ Tấn Khang từng phát biểu trong một bài báo viết về anh năm 2012, sau khi anh hoàn thành khóa học tại Australia và trở về Việt Nam.

Đỗ Tấn Khang sinh ra trong một gia đình có sáu người con ở xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Sau một cơn sốt năm 3 tuổi, một chân của anh bị bại liệt. Khi anh học lớp 3, anh được nhận vào học tại trường Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh Bến Tre. Sau đó, anh học Trường THPT Chợ Lách A. Mặc dù gia đình khó khăn và là người khuyết tật, anh là một trong những học sinh giỏi môn Sinh học của Trường và sau đó thi đậu Đại học Cần Thơ với chuyên ngành Công nghệ sinh học.

Anh Đỗ Tấn Khang giành dược Học bổng Chính phủ Australia năm 2010, khi đang làm nghiên cứu viên tại Đại học Cần Thơ. “Giành được học bổng Chính phủ Australia và học tập tại Australia là dấu ấn đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi,” anh cho biết.

Mr Do Tan Khang at a exhibition

Đỗ Tấn Khang và một sinh viên Việt Nam khác tại Đại học Victoria, Nguyễn Thị Diệu, trong một sự kiện giới thiệu văn hóa Việt Nam tại trường, ngày 16/5/2011. Ảnh: Mai Lan.

Đỗ Tấn Khang có nhiều kỷ niệm về thời gian sống và học tập ở Australia. Anh nhớ những ngày ở bên các bạn sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước mà anh vẫn thường xuyên liên lạc. Anh cũng nhớ về những niềm vui và những con người anh gặp khi làm việc bán thời gian tại thư viện của trường và trải nghiệm giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Ngày hội giới thiệu văn hóa các nước. Anh còn tham gia nhiều hoạt động tình nguyện để hỗ trợ các sinh viên khác trong học tập và cuộc sống.

Sau khi trở về Việt Nam, anh Đỗ Tấn Khang trở thành giảng viên Đại học Cần Thơ, đồng thời vẫn tiếp tục công tác nghiên cứu tại đây. Anh phụ trách giảng dạy chính môn Tin sinh học và đồng phụ trách một số môn về Công nghệ di truyền cho đến khi đi Nhật Bản năm 2014 để học chương trình Tiến sĩ.

Mr Do Tan Khang in a conference

Từ trái qua phải: Lương Thế Minh, Phạm Thị Thu Hà, Đỗ Tuấn Bách (cả 3 đều là sinh viên Việt Nam tại Đại học Hiroshima) cùng Đỗ Tấn Khang, tại Kyoto, Nhật Bản, ngày 31/10/2015. Ảnh: Trương Ngọc Minh.

Kiến thức về lĩnh vực nghiên cứu của anh cũng được mở rộng nhờ khóa học tại Australia. Lúc trước anh chủ yếu nghiên cứu về sinh học phân tử và di truyền, nhưng sau khi học ngành Thạc sĩ Khoa học thực phẩm tại Đại học Victoria, anh tham gia các nghiên cứu về hoạt chất trong thực vật.

Được chương trình Tài trợ Nhỏ (Small Grants scheme) dành cho các cựu học viên Học bổng Chính phủ Australia hỗ trợ, năm 2012, anh thực hiện nghiên cứu “Khảo sát hàm lượng và hoạt tính chống oxy hóa của hợp chất phenol trong các loại đậu trong quá trình nảy mầm” (Study on phenolic compounds in legumes and the antioxidative activity during germination). Đề tài này được dựa trên các phương pháp trong nghiên cứu mà anh đã tham gia khi học ở Úc. Kết quả nghiên cứu được xuất bản trong kỷ yếu của Hội nghị Công nghệ sinh học Toàn Quốc tại Thái Nguyên năm 2013 và sau đó trong kỷ yếu Hội nghị Sinh viên Việt Nam – Nhật Bản năm 2015. Vào tháng 4/2016, bài báo này được xuất bản trên tạp chí Foods, một tạp chí quốc tế truy cập mở chuyên về khoa học thực phẩm.

Năm 2013, Đỗ Tấn Khang đứng tên chủ nhiệm một đề tài cấp Bộ “Lưu giữ và đánh giá các giống lúa chịu phèn, mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm đánh giá khả năng chống chịu mặn, chống chịu phèn của 200 giống lúa được trồng ở khu vực này, từ đó xây dựng cơ sở dữ liệu về thông tin nông học của các giống lúa nói trên.

Năm 2014, anh đạt giải 3 Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” dành cho giảng viên trẻ năm 2014 do Bộ Giáo dục và Đào tạo xét tặng.

“Kiến thức và kinh nghiệm mới về lĩnh khoa học thực phẩm đã giúp tôi giành được học bổng tiến sỹ để học tập tại Nhật Bản”, anh Khang cho biết. Hiện anh đang theo học chương trình tiến sĩ tại Đại học Hiroshima, theo học bổng của Chính phủ Nhật.

Mr Do Tan Khang in lab

Đỗ Tấn Khang và Phùng Thị Tuyến (sinh viên đang học tiến sĩ tại Đại học Hiroshima ), tại Phòng thí nghiệm Sinh Hóa của trường, ngày 15/6/2016. Ảnh: Trương Ngọc Minh

Anh cũng tích cực tham gia các công tác xã hội. Anh từng là Ủy viên Ban chấp hành Hội sinh viên Quốc tế tại Đại học Victoria khi học ở Úc. Hiện nay, anh là ủy viên Ban chấp Hành Hội người khuyết tật thành phố Cần Thơ; Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ; Phó chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Hiroshima.Anh Đỗ Tấn Khang cho biết: “Học bổng Chính phủ Australia là một học bổng phát triển đúng nghĩa, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam và các nước. Học bổng đã ưu tiên và tạo điều kiện cho các cá nhân ở vùng sâu vùng xa hoặc có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc.

Anh tâm sự: “Tôi đã thực sự nắm được bài học về lòng nhân ái để không còn mặc cảm về đôi chân của mình. Tôi có đủ sự tự tin để phấn đấu cho những hoài bão mà trước đây là quá xa vời với mình”.

Thông tin bổ sung