::cck::84::/cck::
::introtext::

Cựu học viên Học bổng Chính phủ Australia mong muốn có thêm nhiều chương trình phản ánh về đời sống nông thôn Việt Nam

Chị Nguyễn Thị Hồng Chi, hiện đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ về những công việc mà chị đã và đang thực hiện sau khi khi tốt nghiệp ở Úc và trở về Việt Nam làm việc.

Tôi tên là Chi (Nguyễn Thị Hồng Chi ). Tôi là một người con của quê dừa Bến Tre. Trước khi được nhận học bổng sang Úc học tập, tôi đã có thời gian dài làm việc tại Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam, văn phòng tại thành phố Cần Thơ. Khi đó, tôi được giao nhiệm vụ sản xuất các tin, phóng sự cho chương trình thời sự hằng ngày. Hầu hết, các chủ đề tôi đảm nhận đều có nội dung phản ánh xoay quanh cuộc sống của bà con nông thôn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, hay các chương trình gắn với bà con nông dân nghèo. Tôi cũng đảm nhận vai trò viết kịch bản và lời bình cho các chuyên mục định kỳ, phát trên cả kênh khu vực và trên sóng quốc gia.

Năm 2012, tôi may mắn được nhận Học bổng Chính phủ Australia. Với phần thưởng này, tôi được nhận vào học tập về chuyên ngành sản xuất phim và truyền thông tại Trường Đại học Flinders, bang Nam Úc. Sau hai năm đèn sách, tôi tốt nghiệp vào tháng 12 năm 2013.

Anh Chi o Uc1

Thời gian đầu của chuỗi tháng ngày sống xa quê hương, bắt đầu đời sống của một sinh viên trên đất khách, tôi đối mặt với bao bỡ ngỡ, lạc lõng, vẫn chưa định hình mình làm thế nào để hòa nhập cho tốt cuộc sống nơi đây. Học ngành sản xuất phim và truyền thông, tôi có cơ may được tiếp cận với nhiều thiết bị, máy móc hiện đại tại Úc. Đây được xem là một trong những mối quan tâm, nỗi khó khăn lớn mà tôi phải đối mặt. Làm thế nào để liên hệ đặt máy móc, sử dụng chúng, tìm nguồn tài liệu cho bài tập, bao nhiêu khổ sở với các môn học hoàn toàn mới và xa lạ với một đứa con gái như 3D animation…là những cú sốc quá lớn với tôi khi đó.

Phần lớn, sinh viên Việt Nam nhận Học bổng Chính phủ Australia đều có chung trở ngại rất lớn về tiếng Anh. Tôi cũng không ngoại lệ. Bởi, chúng tôi không có nhiều cơ may lớn lên trong môi trường thuận lợi như bạn bè nhiều nước, nơi mà tiếng Anh được dạy từ rất sớm.

Có những buổi đêm, nơi xứ người, dẫu biết mình phải mạnh mẽ, mà vẫn sao khó quá để nén và ngăn những dòng nước mắt. Vì những khó khăn. Vì những căng thẳng, mỏi mệt.

Tuy nhiên, dần dần, với sự chăm sóc, dạy dỗ, giúp đỡ hết sức tận tình của các thầy, cô giáo, đặc biệt là cô cố vấn của tôi cộng với sự hỗ trợ tối ưu nhất của nhà trường dành cho những sinh viên quốc tế, nhất là sinh viên Học bổng Chính phủ Australia, cá nhân tôi dần lấy lại thăng bằng để hòa mình vào cuộc sống của một du học sinh. Vượt qua bao khó khăn, tôi đã đạt được những thành tích, kết quả học tập có thể gọi là khá ổn. Tôi học chăm, chơi cũng lắm, kết bạn và làm quen với nhiều bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài những điều được học từ giảng đường, những kiến thức và kỹ năng tiếp thu được về chuyên ngành, tôi còn có cơ hội được đắm mình, khám phá và trải nghiệm những nét văn hóa mới mẻ, tìm hiểu thêm về văn hóa, cuộc sống và con người Australia hiền hòa, thân thiện.

Anh Chi o Uc2resized2

Vào những kỳ nghỉ, tạm thời gác lại những lo âu, bộn bề sách vở, tôi đã theo chân nhiều bạn cùng khám phá vùng nắng ấm Queensland, đến trải nghiệm những chuỗi ngày trên đảo vắng, đất lành Tasmania. Những ngày đông của tháng 7 năm 2013 rồi kế đến thêm một tuần nữa vào tháng 9, tôi may mắn được gởi đi thực tập tại Cơ quan Truyền thông Quốc gia Australia (ABC). Đây là một trải nghiệm khó quên với tôi, bởi ở đó, tôi có dịp được gặp gỡ những con người đáng kính, thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ tôi.

Anh Chi o VN1

Ký ức và nỗi nhớ về con sông Mekong ở Việt Nam là một trong những điều giúp tôi có ý tưởng thực hiện phóng sự ngắn về dòng sông Murray, sông dài nhất của nước Úc, cho học phần của mình ở năm thứ hai.

http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2013-12-20/c%C3%B4-sinh-vi%C3%AAn-vi%E1%BB%87t-nam-t%E1%BA%A1i-%C3%BAc-v%C3%A0-gi%E1%BA%A5c-m%C6%A1-v%E1%BB%81-m%E1%BB%99t-d%C3%B2ng-s%C3%B4ng/1237832

Tốt nghiệp khóa học tại Australia, tôi trở về Việt Nam và hiện tham gia cộng tác tại Phòng Truyền hình của Báo Tuổi Trẻ thành phố Hồ Chí Minh. Bước đầu, tôi được phân công tham gia sản xuất chương trình truyền hình thực tế có tên gọi : “ Bếp Yêu Thương”, với vai trò là biên tập viên, và đồng đạo diễn. Qua chương trình này, người xem sẽ cảm nhận được những trái tim thiện nguyện, cùng thắp lửa, cùng chung một mục đích là mang đến những bữa ăn miễn phí, chất chứa bao tình thương giữa người với người tại các bếp ăn từ thiện ở các bệnh viện khắp cả nước. Trong mỗi số của chương trình, chúng tôi cũng chọn lựa và giúp đỡ một nhân vật có hoàn cảnh khó khăn nhất, đó có thể là giúp họ có thêm chi phí để chạy chữa, tiếp thêm để họ có thể thực hiện ca mổ sớm, và mục đích cuối cùng là giúp họ mau hết bệnh để trở về với cuộc sống bên gia đình, người thân. Chương trình này hiện được phát sóng hàng tuần trên trang web của báo cùng 5 đài truyền hình khác trong cả nước.

Một số phóng sự mà tôi cùng tham gia thực hiện trong chuỗi chương trình truyền hình thực tế: “ Bếp Yêu Thương”

http://tv.tuoitre.vn/tin/9499/dien-vien-quy-binh-van-dong-gan-3-tan-gao-cho-bep-an-ngheo-quan-thot-not-can-tho 

http://tv.tuoitre.vn/tin/9589/cung-dien-vien-dinh-hieu-ra-dong-vac-lua-giup-bep-an-ngheo-vung-nui-sap-an-giang

Trong thời gian tới, theo kế hoạch, tôi cũng sẽ cùng tham gia vào sản xuất một chương trình truyền hình khác với tên gọi : “ Qua miền trái ngọt”. Địa điểm sản xuất chủ yếu tập trung ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đây sẽ là dịp để tôi có cơ hội được đến gần hơn, có cơ hội được làm việc với những bà con nông dân, các hộ trồng cây ăn trái của Việt Nam. Dự kiến, mỗi số của chương trình sẽ là những khắc họa những yếu tố đặc biệt của loài trái cây đặc sản, với những thông tin rất riêng, những đặc điểm mới, lạ và văn hóa, cuộc sống của vùng miền, hộ sản xuất gắn với loại trái cây ấy.

Anh Chi oVN2

Cùng với những kế hoạch trên, thời gian qua, tôi cũng tham gia sản xuất một số phóng sự ngắn về đời sống của những sinh viên nghèo vùng Tây Nguyên, nhằm kêu gọi giúp đỡ về nguồn vốn cho gia đình có điều kiện chăm lo cho các em có điều kiện học hành tốt hơn.

Trái tim tôi luôn mách bảo, thông qua công việc của mình, cần nỗ lực nhiều hơn để sản xuất được nhiều hơn nữa những chương trình truyền hình gắn với đời sống nông thôn, cuộc sống vùng quê nghèo của Việt Nam và làm sao để giúp đỡ những đối tượng này. Thông qua những chương trình của mình, để phục vụ cho cộng đồng, mang lại đời sống tốt hơn cho họ cũng là những khát vọng của tôi. Cá nhân tôi trăn trở rất nhiều về nền nông nghiệp nước nhà. Lòng tôi luôn đau đáu với những nông dân quanh năm vất vả tay lắm chân bùn mãi vẫn không khấm khá, cuộc sống thiếu trước hụt sau. Tôi luôn dằn vặt về cuộc sống của bà con nông dân nghèo, nhất là ở đồng bằng sông Cửu Long, nơi được mệnh danh là vựa lúa, vựa cá tôm và vựa trái cây của cả nước. Tôi luôn mong muốn được góp sức mình, giúp đỡ bà con vùng xâu, vùng xa, thông qua những tác phẩm của mình, vì nơi đó cần mình, thêm nữa, bản thân tôi cũng từ đó mà được sinh ra và lớn lên, trưởng thành.

Tôi rất trân trọng những kinh nghiệm quí báo, bài học cuộc sống, những kiến thức mà tôi được thu nhận được trong quãng thời gian sinh sống và học tập tại đất nước Australia xinh đẹp. Học bổng Chính phủ Australia Australia đối với tôi, là một cơ hội và dịp may tuyệt vời trong đời. Bởi, cơ hội ấy không chỉ chấp cánh tri thức cho tôi để tiếp bước trên đường đời, giúp tôi có cơ hội thực hiện những ước mơ của mình, mà nó còn vô cùng quan trọng trong cuộc sống cá nhân tôi. Mong muốn được vận dụng những kỹ năng, hiểu biết, bài học đạo đức đó để phát triển sự nghiệp, đóng góp chung vào sự phát triển của Việt Nam cũng điều tôi luôn mong muốn đạt được.

Nhân đây, tôi cũng xin gởi lời tri ân sâu sắc đến Chính phủ Australia, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia đã giúp tôi trưởng thành như ngày hôm nay. Tôi cũng rất vui mừng và tự hào được nằm trong mạng lưới của những cựu du học sinh Việt Nam tại Úc, những người trẻ luôn hăng say, nhiệt huyết và luôn khát kháo góp sức mình vào sự phát triển chung của Việt Nam.

::/introtext::
::fulltext::::/fulltext:: ::cck::84::/cck::

Thông tin bổ sung