Chính phủ Australia không cung cấp bất kỳ hỗ trợ tài chính hoặc hỗ trợ nào khác cho gia đình của bạn

Nếu bạn muốn đưa gia đình cùng sang Australia, chúng tôi khuyên bạn nên đợi ít nhất sáu tháng để bạn có thể hoàn toàn ổn định cuộc sống và quá trình học tập của mình. Trong thời gian này, bạn cũng sẽ có thể tìm địa điểm giữ trẻ hoặc trường học cho con của mình.

Chăm sóc trẻ em

Theo luật pháp Australia, cha mẹ có nghĩa vụ pháp lý về đảm bảo an toàn cho con cái. Trẻ nhỏ, bao gồm trẻ dưới độ tuổi tiểu học hoặc đang trong độ tuổi tiểu học, phải luôn được giám sát. Việc để trẻ nhỏ trong xe hơi mà không có người giám sát vào bất kỳ thời điểm nào là cực kỳ nguy hiểm và là hành vi phạm luật pháp ở Australia. Bạn phải sắp xếp việc chăm sóc trẻ nhỏ trong quá trình học tập hoặc làm việc. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: parentlink.act.gov.au/

Nếu bạn cần thuê dịch vụ trông trẻ, bạn cần đặt chỗ sớm vì danh sách chờ thường khá dài – nhiều khi lên tới sáu tháng hoặc hơn thế. Dịch vụ trông trẻ ở Australia cũng có chi phí khá cao, có thể lên tới A$70 mỗi ngày hoặc hơn ở một số bang.

Nếu đã đến tuổi đi học, con bạn có thể vào học ở các trường tiểu học và trung học công lập. Nếu bạn muốn được miễn học phí hoặc được hưởng mức học phí thấp, đảm bảo rằng con bạn là người phụ thuộc trong thị thực Ngoại giao hoặc Quốc phòng (diện thị thực 500) của bạn. Nếu không, bạn sẽ phải trả toàn bộ chi phí áp dụng với học sinh quốc tế.

Bạn nên gửi email cho Cán bộ Phụ trách Sinh viên để xin thông tin về trường học và các dịch vụ trông trẻ ở gần trường.

Bảo hiểm y tế

Xin lưu ý rằng gia đình bạn phải mua Bảo hiểm y tế đặc biệt cho du học sinh quốc tế. Chi phí này không được tài trợ trong Học bổng Chính phủ Australia của bạn và bạn phải tự chi trả.

Nếu bạn quyết định đưa gia đình cùng sang Australia, bạn phải:

  • • yêu cầu trường mà bạn theo học thu xếp bảo hiểm gia đình trong suốt thời gian nhận học bổng từ nhà cung cấp Bảo hiểm y tế đặc biệt cho du học sinh quốc tế (OSHC) mà nhà trường thường lựa chọn. Trong trường hợp này, nhà trường sẽ thanh toán số tiền tương đương với một bảo hiểm duy nhất và người nhận học bổng sẽ thanh toán số tiền còn thiếu, hoặc
  • • mua bảo hiểm gia đình từ một nhà cung cấp không phải là nhà cung cấp mà nhà trường thường lựa chọn. Trong trường hợp này, nhà trường vẫn phải mua một OSHC duy nhất cho những người nhận học bổng trong suốt thời gian họ lưu trú ở Australia. Bạn chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí bảo hiểm của gia đình.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về OHSC trên trang Học tập tại Australia.

Thị thực gia đình

Tất cả thành viên gia đình đi cùng phải được cấp thị thực Sinh viên (diện thị thực 500) (Thân nhân phụ thuộc). Bạn sẽ không được hưởng vé máy bay về nước thăm thân mỗi năm nếu bạn đưa theo gia đình sang Australia, bất kể dưới dạng thị thực nào.

Để xin thị thực cho gia đình, bạn cần có thư Không phản đối từ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội. Để được cấp thư Không phản đối, bạn phải gửi các giấy tờ/tài liệu sau cho Aus4Skills. Tuy nhiên, bạn phải tự nộp đơn xin thị thực cho gia đình sau khi nhận được thư Không phản đối – Aus4Skills không chịu trách nhiệm xin thị thực cho người phụ thuộc.

  1. Đơn xin mang theo người phụ thuộc
  2. Giấy khai sinh của con
  3. Bằng chứng đã nâng cấp gói bảo hiểm OSHC
  4. Bằng chứng đã thu xếp được trường học cho con (nếu có con từ 5 đến 18 tuổi)
  5. Bằng chứng đã thông báo cho trường về việc mang theo người phụ thuộc
  6. Các giấy tờ khác nếu cần (ví dụ: giấy cam kết không sử dụng vé máy bay về thăm thân)

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về thị thực này, vui lòng gửi trực tiếp đến Bộ Xuất nhập cảnh và Bảo vệ Biên giới.