Quy trình tuyển chọn

 • Kết quả sơ tuyển sẽ được thông báo vào tháng 6 của năm tuyển chọn.
 • Chúng tôi sẽ liên hệ với những ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển để thực hiện bước tiếp theo của quy trình tuyển chọn.
 • Các ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển và chưa có chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu sẽ được mời tham gia kì thi IELTS do Aus4Skills sắp xếp.
 • Các ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển và đã có chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu; và các ứng viên đáp ứng yêu cầu tiếng Anh (sau khi kì thi tiếng Anh do Aus4Skills sắp xếp) sẽ được mời tham gia một buổi phỏng vấn. Ứng viên sẽ được đánh giá theo các tiêu chí sau:
  • Năng lực học tập
  • Tiềm năng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam
  • Năng lực chuyên môn, tố chất lãnh đạo và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến ngành học.
 • Kết quả phỏng vấn sẽ được thông báo vào tháng 8 của năm tuyển chọn.
 • Người nhận học bổng sẽ theo học tại Australia sau khi đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ Australia và những yêu cầu cụ thể của chính phủ các bang và vùng lãnh thổ có liên quan.

Chuẩn bị phỏng vấn

Buổi phỏng vấn thường diễn ra trong không khí thoải mái, nhưng ứng viên cũng cần có sự chuẩn bị trước. Trước khi phỏng vấn, bạn nên:

 1. Xem lại tất cả thông tin về Học bổng Chính phủ Australia được cung cấp trên website của chương trình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn hãy liên hệ với Aus4Skills.
 2. Chuẩn bị danh sách những điểm chính về bản thân mà bạn muốn chia sẻ, để đảm bảo ban phỏng vấn hiểu rõ bạn là ai, kinh nghiệm làm việc cũng như nguyện vọng cá nhân và nghề nghiệp của bạn là gì.
 3. Xem lại hồ sơ xin học bổng của bạn, vì cuộc phỏng vấn thường bao gồm một câu hỏi để làm rõ hoặc tìm hiểu thêm thông tin mà bạn đã cung cấp trong hồ sơ xin học bổng.
 4. Đảm bảo bạn hiểu rõ ngành học và trường đã chọn, đồng thời có thể giải thích lý do tại sao bạn lựa chọn ngành học và trường đó.
 5. Hãy nghĩ về các mục tiêu nghề nghiệp của bạn và việc học tập ở Australia sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu đó như thế nào.
 6. Đảm bảo bạn sẵn sàng thảo luận với hội đồng phỏng vấn về kế hoạch sử dụng những kiến thức học được ở Australia để đóng góp cho cộng đồng, cơ quan của bạn và Việt Nam nói chung như thế nào.
 7. Chuẩn bị những câu hỏi mà bạn nghĩ sẽ được hỏi tại buổi phỏng vấn và chuẩn bị một số ví dụ về kinh nghiệm của bản thân mà bạn nghĩ có thể phù hợp để trình bày trong buổi phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn thường đưa ra câu hỏi mở, và nếu câu trả lời là không, có, hoặc có thể sẽ là chưa đủ. Bạn nên chuẩn bị và tập trả lời trước những câu hỏi như vậy. Thậm chí nếu những câu hỏi trong buổi phỏng vấn khác với những câu hỏi bạn đã chuẩn bị, việc luyện tập trước giúp bạn tự tin hơn và quen với cách trả lời câu hỏi.
 8. Để chuẩn bị và thực hành kỹ năng phỏng vấn, bạn có thể tìm một người bạn hoặc đồng nghiệp để đóng vai người phỏng vấn bạn. Bạn cũng có thể đóng vai người phỏng vấn để hiểu cảm giác của người đặt câu hỏi và người trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn.

Trong buổi phỏng vấn

Tùy từng trường hợp, cuộc phỏng vấn có thể được thực hiện trực tiếp hoặc trực tuyến.

Phỏng vấn trực tuyến

Ứng viên và ban phỏng vấn sẽ đăng nhập vào Zoom để tiến hành phỏng vấn trực tuyến.

Phỏng vấn trực tiếp

Vào ngày phỏng vấn, bạn cần đến địa điểm phỏng vấn ít nhất 20 phút trước thời điểm bắt đầu phỏng vấn. Điều này giúp bạn có thời gian để xem lại giấy tờ kèm theo hồ sơ xin học bổng và đảm bảo bạn không vội vã hoặc căng thẳng trước khi bắt đầu. Bạn sẽ được thông báo về các tài liệu cần mang theo trong thư mời phỏng vấn.

Thông thường, ban phỏng vấn gồm có ba người, ngồi đối diện bạn và thay phiên nhau đặt câu hỏi cho bạn.

Cấu trúc buổi phỏng vấn

 1. Phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng Tiếng Anh. Nếu bạn quên từ hoặc gặp khó khăn khi giải thích một vấn đề nào đó bằng Tiếng Anh, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của thành viên là người Việt trong ban phỏng vấn.
 2. Nên nói thẳng vào vấn đề khi trả lời các câu hỏi.
 3. Nếu bạn gặp một câu hỏi khó, hãy dành thời gian để hiểu rõ nội dung câu hỏi và cũng đừng ngại hỏi lại cho rõ.
 4. Trong một số câu hỏi, bạn có thể phải đưa ra ví dụ trong câu trả lời, chẳng hạn như kinh nghiệm của bạn trong một tình huống cụ thể. Tốt nhất bạn nên sử dụng những trải nghiệm của bản thân làm ví dụ minh họa.
 5. Vào cuối buổi phỏng vấn, bạn thường có cơ hội đặt câu hỏi hay đưa ra bình luận hoặc góp ý. Bạn nên mạnh dạn đề cập những vấn đề chưa được thảo luận nhưng có thể bổ sung thông tin quan trọng cho hồ sơ xin học bổng của bạn.

Lưu ý:

Nếu bạn là người khuyết tật và cần hỗ trợ tại buổi phỏng vấn, xin vui lòng thông báo trước với Aus4Skills.