Cán bộ Phụ trách Sinh viên

Tại trường đại học của bạn sẽ có một người chuyên phụ trách sinh viên để giúp đỡ bạn trong quá trình bạn học tập tại Australia. Người này sẽ làm việc với các văn phòng học thuật và hành chính để trả lời những câu hỏi của bạn và giúp bạn có đủ thông tin và được hỗ trợ trong quá trình học tập. Các hỗ trợ có thể gồm liên lạc hàng ngày để đảm bảo bạn thích nghi được với môi trường sống mới, giúp đỡ bạn trong quá trình học tập, đưa ra sự tư vấn và khuyên bảo.

Chương trình đào tạo nhập môn bắt buộc

Tất cả người nhận học bổng phải tham gia Chương trình đào tạo nhập môn bắt buộc trước khi khóa học bắt đầu.

Chương trình này được trường của bạn thiết kế nhằm giúp bạn chuẩn bị cho hành trình nỗ lực hết sức để hoàn thành bằng cấp tại Australia. Chương trình này thường kéo dài từ bốn đến sáu tuần với những lời khuyên thiết thực để giúp bạn thực hiện những điều chỉnh quan trọng về mặt học tập, xã hội và văn hóa cho cuộc sống tại Australia, đồng thời vượt qua những rào cản có thể ngăn cản bạn hoàn thành khóa học của mình một cách thành công.

Quyền lợi và trợ cấp

Bảo hiểm y tế

Dịch vụ y tế ở Australia có tiêu chuẩn cao nhưng đắt đỏ. Bạn sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế toàn quốc của Australia – Medicare Australia.

Trường của bạn sẽ thu xếp và thanh toán bảo hiểm y tế cơ bản, Bảo hiểm y tế du học sinh (OSHC). Cán bộ phụ trách sinh viên sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin chi tiết về OSHC khi đến trường. Điều kiện bắt buộc đối với thị thực là bạn phải duy trì OSHC trong suốt thời gian lưu trú tại Australia.

Bạn cũng bắt buộc phải có OSHC cho gia đình mình, nếu họ đi cùng bạn đến Australia, và bạn phải chịu trách nhiệm thu xếp và thanh toán chi phí OSHC cho gia đình mình. Chi phí cho OSHC có thể khá lớn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc kỹ điều này khi quyết định mang theo gia đình của mình.

Bạn có trách nhiệm tìm hiểu những loại dịch vụ mà bảo hiểm OSHC của bạn sẽ chi trả và không chi trả. Tuy nhiên, nhìn chung, OSHC sẽ giúp bạn chi trả cho các dịch vụ chăm sóc y tế và dịch vụ bệnh viện cơ bản mà bạn có thể cần trong thời gian học tập tại Australia. Điều này bao gồm trang trải chi phí cho hầu hết các loại thuốc kê đơn và xe cứu thương trong trường hợp cấp cứu.

Tuy nhiên, OSHC không chỉ trả chi phí điều trị các tình trạng bệnh mắc sẵn, điều trị nha khoa, vật lý trị liệu hoặc điều trị nhãn khoa. Nếu bạn muốn được bảo hiểm cho những loại hình điều trị này, bạn cần mua thêm bảo hiểm y tế tư nhân bằng chi phí của mình. Bạn nên điều trị nha khoa hoặc mua thêm kính trước khi rời Việt Nam vì những mặt hàng/dịch vụ này ở Australia rất đắt.

Thông tin liên quan tới các đơn vị cung cấp dịch vụ OSHC và chi tiết về gói bảo hiểm sẽ được trường đại học của bạn cung cấp. Nếu bạn không nhận được những thông tin này, bạn nên liên lạc với người Phụ trách Sinh viên.

Trợ cấp

Ban phải chịu trách nhiệm về việc chi tiêu của bạn cũng như gia đình tại Australia nếu như họ cùng sang với bạn.

Bạn sẽ được nhận khoản tiền Trợ cấp Sinh hoạt phí Ban đầu khi mới tới Australia. Khoản trợ cấp này sẽ giúp bạn trang trải sinh hoạt khi mới sang trong đó bao gồm sách học tập, tiền đặt cọc thuê nhà và bảo hiểm. Hiện nay khoản tiền này là A$5,000.

Bạn cũng sẽ nhận được Trợ cấp Sinh hoạt phí (CLE) hai tuần một lần trong thời gian học tập tại Australia để có thể giúp bạn chi trả cho tiền thuê nhà, đi lại, thực phẩm, giải trí và truyền thông. Số tiền sinh hoạt phí sẽ do DFAT quy định. Ngày bắt đầu để tính là ngày đầu tiên bạn đến Australia và tiền được cấp sau (có nghĩa là, bạn không được tạm ứng trước). Ngày để tính kết thúc nhận tiền là 5 ngày sau khi bạn có kết quả của khóa học nếu bạn là sinh viên học tập trung, hoặc 5 ngày sau khi bạn nộp khóa luận nếu như bạn là sinh viên nghiên cứu.

Tiền trợ cấp được miễn thuế và vẫn được trả cho các ngày nghỉ lễ và các kỳ nghỉ giữa kỳ, đi thực địa lấy dữ liệu đã được duyệt và về nước thăm thân, và vẫn có thể được nhận tới sáu tuần nếu như bạn phải nằm viện. Tiền trợ cấp sẽ dừng cấp nếu bạn tạm dừng Học bổng Chính phủ Australia hoặc phạm tội.

Để biết thêm chi tiết về tiền Trợ cấp Sinh hoạt phí Ban đầu và CLE xin xem cuốn Sổ tay Học bổng.