Tìm hiểu về ngôi nhà mới của bạn và suy nghĩ về nơi ở mong muốn

Australia là đất nước rộng 7,7 triệu km2 và là một đất nước có nhiều địa bàn khắc nghiệt. Các cơ sở giáo dục trải dài khắp đất nước ở tất cả sáu bang của Australia (New South Wales, Victoria, Queensland, South Australia, Western Australia và Tasmania) và hai vùng lãnh thổ (Australian Capital Territory và Northern Territory). Một số trường, như Đại học Melbourne, nằm ở các thành phố lớn. Một số khác như Đại học Charles Sturt University tại Bathurst, nằm ở các trung tâm địa phương.

Nhà ở là một trong những thách thức lớn nhất mà người nhận học bổng phải đối mặt. Khi bạn tìm hiểu trước khi đến Australia, hãy bắt đầu xem xét các lựa chọn chỗ ở và lập kế hoạch tìm kiếm chỗ ở. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu nghiên cứu và tìm kiếm chỗ ở trước khi đến Australia. Trường của bạn sẽ sắp xếp chỗ ở tạm thời cho bạn khi bạn mới đến, nhưng bạn sẽ cần tìm một chỗ ở lâu dài hơn trong suốt thời gian diễn ra khóa học.

Chi phí sinh hoạt và cho thuê chỗ ở rất khác nhau giữa các khu vực. Một số nơi, chẳng hạn như Sydney và Darwin, có nhu cầu cao về chỗ ở và do đó việc tìm chỗ ở riêng tư có thể khá khó khăn. Ở Australia, bạn có thể chọn lựa giữa nhiều loại nhà ở, bao gồm ký túc xá trong trường, thuê phòng ở chung với chủ nhà (home-stay), và thuê nhà ở riêng, nhưng tất cả các phòng cho thuê có thể hết chỗ rất nhanh chóng. Hãy cân nhắc các yếu tố bao gồm chi phí, địa điểm, giao thông và an toàn, cũng như khả năng tiếp cận các dịch vụ như dịch vụ ngân hàng và y tế cũng như sự sẵn có của các công việc bán thời gian. Cuốn sách cầm tay Life in Australia của Bộ Nội vụ Australia có những thông tin cần thiết về các dịch vụ, giao thông công cộng và nhà ở tại mỗi bang và lãnh thổ Australia.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin thông qua trường của mình để xem họ có dịch vụ hỗ trợ chỗ ở hay không và tìm hiểu xem có vùng ngoại ô hoặc khu vực nào gần đó phổ biến với sinh viên. Hiểu rõ về các lựa chọn chỗ ở, chất lượng, địa điểm và chi phí sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và bớt căng thẳng hơn nhiều khi mới đến.

Nếu bạn ở một mình, lựa chọn đơn giản, an toàn và thuận tiện nhất là ở ký túc xá của trường. Ở ký tuc xá của trường sẽ tiết kiệm cho bạn thời gian và chi phí cho việc đi lại, và cũng hạn chế những chi phí phát sinh do sự bất ổn của thị trường cho thuê nhà. Nơi ở tại ký túc xá của trường thường kín chỗ rất nhanh, và không được đảm bảo chắc chắn cho bất kỳ sinh viên nào, bạn nên đăng ký càng sớm càng tốt trước khi bạn sang Australia. Bạn có thể đăng ký với trường bạn, hoặc yêu cầu Cán bộ Phụ trách Sinh viên giúp đỡ.

Bạn cũng nên cân nhắc việc ở cùng chủ nhà—ở cùng chủ nhà người Australia trong nhà của họ—hoặc thuê nhà ở cùng các sinh viên khác. Khi ở cùng chủ nhà người Australia, căn nhà thường đã có đồ đạc và bạn chỉ cần lo sắm đồ đạc cho căn phòng của bạn. Liên hệ với văn phòng thu xếp nơi ở cho sinh viên của trường bạn để biết thêm chi tiết. Nhiều trường có thông tin này trên trang web của trường.

Nếu gia đình bạn cùng sang Australia, thuê một căn nhà hoặc căn hộ là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nhà để thuê không có nhiều ở tất cả các thành phố Australia, và tiền thuê nhà có thể cao. Các trang web cung cấp thông tin hữu ích về nhà cho thuê sẵn bao gồm:

Nếu bạn cho rằng việc ở ký túc xá của trường là lựa chọn tốt nhất, bạn cần đăng ký nguyện vọng với trường trong thời gian sớm nhất và liên lạc với họ trước khi đến Australia.

Cân nhắc đưa gia đình đi cùng?

Chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn không nên đưa gia đình đến Australia trong sáu tháng đầu tiên, thay vào đó hãy đợi cho đến khi bạn ổn định và có chỗ ở lâu dài. Kỳ học đầu tiên của bạn sẽ rất bận rộn, và bạn sẽ cần tập trung vào việc thích nghi với môi trường và lịch học tập. Mặc dù sự hỗ trợ của gia đình là quan trọng, nhưng nhiều người nhận học bổng thấy rất khó quản lý các chi phí phát sinh, đặc biệt là khi họ đang cố gắng ổn định cuộc sống. Gia đình của người nhận học bổng muốn đến Australia phải nộp hồ sơ xin cấp thị thực Sinh viên (diện 500) (người đăng ký tiếp theo) cùng với thư không phản đối từ DFAT.

Giấy tờ quan trọng cần mang theo

Có nhiều loại giấy tờ quan trọng mà bạn nên cân nhắc mang theo khi đến Australia. Bạn nên mang các bản sao công chứng trong trường hợp mất giấy tờ. Các giấy tờ quan trọng có thể hữu ích cho bạn và gia đình bạn nếu họ cùng bạn đến Australia, bao gồm:

 • vé máy bay, hộ chiếu và lịch bay;
 • bằng lái xe, nếu có;
 • thư mời của DFAT, cũng như các giấy tờ được liệt kê trong thư mời nhập học;
 • bệnh sử của bạn và, nếu mang theo thuốc, bạn cần có giấy tờ kê đơn của bác sĩ và bản sao đơn thuốc; và
 • giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, học bạ/bảng điểm, thư tham khảo công việc và thư tham khảo cho thuê nhà ở.

Kiểm dịch

Australia có luật kiểm dịch rất nghiêm ngặt để bảo vệ động thực vật và nông nghiệp khỏi những bệnh tật và vật hại từ nước ngoài. Khi tới Australia, trong tờ khai hải quan, bạn cần kê khai tất cả các đồ ăn, các sản phẩm làm từ thực vật, động vật đang mang theo. Nhiều sản phẩm trong số này bị cấm mang vào Australia. Nếu bạn mang theo các sản phẩm đồ ăn làm từ thực vật, động vật, bạn cần kê khai cho dù bạn cho rằng chúng được phép mang vào. Hãy cẩn trọng để không phải hối tiếc! Tiếp viên hàng không sẽ cung cấp cho bạn tờ khai hải quan và bạn cần kê khai các mặt hàng bạn mang theo. Nếu bạn không kê khai các mặt hàng mang theo, bạn có thể bị phạt ngay tại chỗ hoặc bị truy tố.

Bạn cũng nên khai báo các mặt hàng khác theo yêu cầu trên thẻ hành khách đến, bao gồm cả thuốc và ngoại tệ tiền mặt nếu bạn mang theo lượng lớn. Bạn có thể mang theo thuốc kê đơn có giá trị lên đến ba tháng, nhưng phải giữ thuốc trong bao bì gốc, khai báo khi đến sân bay và mang theo đơn thuốc để chứng minh thuốc là của bạn. Bạn cũng nên kiểm tra xem loại thuốc đó có được phép nhập vào Australia hay không – bạn có thể tìm thấy danh sách các loại thuốc bị hạn chế tại Văn phòng An toàn Hóa chất hoặc Cục Quản lý Dược phẩm Australia. Bạn không được phép mang thuốc kê đơn cho các thành viên gia đình bạn.

Số lượng thuốc lá và rượu được mang vào Australia cũng bị giới hạn.

Các hạn chế đối với nguyên vật liệu mang đến Australia cũng áp dụng cho các mặt hàng nhận được qua đường bưu điện. Có nhiều trường hợp những sản phẩm bị cấm, như đồ ăn như gia vị hay thức ăn loại hạt, được gửi sang cho sinh viên đang học tập tại Australia. Hãy thông báo để gia đình và bạn bè không gửi cho bạn thực phẩm hoặc các sản phẩm thực vật và động vật khác. Tất cả các bưu kiện vào Australia đều được kiểm tra để phát hiện các mặt hàng bất hợp pháp và có thể bị phạt nặng nếu chứa các mặt hàng bị cấm. Nhưng đừng lo lắng sẽ không tìm thấy món ăn yêu thích của bạn – Australia là một xã hội đa văn hóa với cộng đồng người Việt Nam khá lớn, vì vậy bạn sẽ có thể dễ dàng mua hầu hết mọi loại thực phẩm hoặc nguyên liệu mà bạn muốn.

Không bao giờ mang theo các loại thuốc và chất kích thích bất hợp pháp. Hình phạt cho việc mang các loại ma túy vào Australia rất nặng và có thể dẫn tới án tù giam.

Truy cập các trang web này để tìm hiểu thêm về Australia trước khi bạn đến

 • Trang web Chương trình Học bổng Chính phủ Australia có rất nhiều thông tin hữu ích bao gồm Sổ tay Chính sách Học bổng nêu rõ các nghĩa vụ mà bạn cần tuân thủ.
 • Học tập tại Australia cung cấp thông tin cho du học sinh về cuộc sống và học tập tại Australia.
 • Trang web Bộ Nội vụ cung cấp thông tin cần thiết về các dịch vụ địa phương, phương tiện giao thông công cộng và chỗ ở cho từng tiểu bang và vùng lãnh thổ.
 • ABC, Đài truyền hình quốc gia Australia cập nhật tin tức và thời tiết trong nước và địa phương đến từng phút, cũng như quan điểm của Australia về các sự kiện quốc tế.
 • Cục Thống kê Australia—cơ quan thống kê quốc gia Australia – cung cấp các số liệu thống kê, thông tin và dịch vụ về các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường cũng như thông tin địa lý và khí hậu, môi trường, chính phủ, quan hệ quốc tế, quốc phòng, giáo dục, sức khỏe và các hệ thống phúc lợi.
 • Cục Khí tượng Australia cung cấp thông tin dự báo thời tiết và cảnh báo thời tiết cho tất cả các địa điểm ở Australia.
 • Bản đồ Google sẽ giúp bạn xác định thành phố hoặc thị trấn, vị trí và địa chỉ mới của bạn.
 • Bộ Nông nghiệp Australia quản lý kiểm soát kiểm dịch tại biên giới Australia và cung cấp thông tin về những mặt hàng bạn có thể và không thể mang vào Australia. Lực lượng Biên phòng Australia quản lý an ninh biên giới của Australia, đồng thời phát hiện và ngăn chặn việc di chuyển trái phép người và hàng hóa qua biên giới.