Nhà ở là một trong những thách thức lớn nhất tất cả các sinh viên đều gặp phải. Sinh viên có nhiều lựa chọn chỗ ở khác nhau, bao gồm ký túc xá trong trường, thuê phòng ở chung với chủ nhà (home-stay), và thuê nhà ở riêng, nhưng tất cả các phòng cho thuê có thể hết chỗ rất nhanh chóng. Vui lòng xem phần này để biết thông tin về chỗ ở tại Australia. 

Chính phủ Australia sẽ sắp xếp và chi trả cho sinh viên được học bổng vé máy bay hạng phổ thông đến Australia. Aus4Skills sẽ sắp xếp lịch trình đi lại từ Việt Nam và đảm bảo rằng người nhận học bổng sẽ đến đúng hoặc sau ngày đến đề xuất như đã nêu trong thư mời nhập học của trường. Trường mà bạn theo học sẽ sắp xếp hành trình quay về Việt Nam khi bạn kết thúc chương trình học.

 

Nếu bạn được chi trả vé máy bay về thăm thân (không có người thân đi cùng sang Australia và đã theo học tối thiểu hai năm ở Australia, bao gồm các chương trình dự bị ở Australia), bạn cần liên hệ với Cán bộ phụ trách sinh viên của nhà trường để sắp xếp chuyến đi. Vé máy bay về thăm thân nên được sử dụng trong thời gian nghỉ giữa các học kỳ. Nếu bạn muốn về thăm nhà trong một học kỳ, bạn phải cung cấp cho Cán bộ phụ trách sinh viên thư xác nhận ý kiến cho phép của khoa hoặc người hướng dẫn nghiên cứu đối với khoảng thời gian đi lại tương ứng và đảm bảo hoạt động đó sẽ không ảnh hưởng đến chương trình học tập. Trường mà bạn theo học sẽ sắp xếp chuyến về thăm thân cho bạn.

 

Vui lòng xem tại đây để biết thêm thông tin về sắp xếp chuyến đi. 

Tất cả người nhận học bổng được cấp thị thực sinh viên (diện thị thực 500). Vui lòng xem tại đây để biết thêm thông tin về thị thực.

 

Việc không đáp ứng các điều kiện thị thực như đi làm quá số giờ quy định có thể dẫn tới việc thị thực của bạn bị thu hồi. Mỗi sinh viên đều phải có hộ chiếu và thị thực hợp lệ trong thời gian học tập tại Australia. Nếu gặp vấn đề gì tại Australia, bạn cần thông báo cho người Phụ trách Sinh viên của trường trong thời gian sớm nhất.

Bạn không nên đưa các thành viên gia đình của mình đến Australia trong sáu tháng học tập đầu tiên. Học kỳ đầu tiên có khối lượng học tập lớn và bạn sẽ cần tập trung tối đa cho việc học tập và ổn định cuộc sống tại Australia. Để tham gia hiệu quả Chương trình hướng dẫn học thuật bắt buộc và ổn định quá trình học tập theo chương trình học của mình, bạn không nên bị phân tâm bởi các trách nhiệm gia đình.

 

Nếu bạn quyết định đưa gia đình đến Australia, vui lòng liên hệ với Cán bộ phụ trách sinh viên của nhà trường để biết thêm thông tin về chỗ ở, trường học và địa điểm chăm sóc trẻ cho những người phụ thuộc. Bạn nên liên hệ với Bộ Xuất nhập cảnh và Bảo vệ Biên giới để biết thêm thông tin về yêu cầu thị thực cho các thành viên gia đình đi cùng.

Bạn nên mang theo những giấy tờ như liệt kê dưới đây.  

Một số giấy tờ hữu dụng khác dành cho bạn và gia đình ở cùng bạn, gồm:

Giấy khai sinh
Sổ tiêm chủng/hồ sơ lịch sử tiêm chủng cho con của bạn
Giấy chứng nhận kết hôn
Bảng điểm đại học
Danh sách người giới thiệu trong công việc

Có. Bạn nên mang theo ít nhất 500 đô la Australia khi đến Australia để trang trải các chi phí như đồ ăn và chỗ ở tạm thời. Vui lòng xem tại đây để biết thêm thông tin hướng dẫn khi đến Australia.

Vui lòng xem tại đây để biết thông tin về hạn mức hành lý, đồng thời kiểm tra với hãng hàng không để hiểu rõ quy định áp dụng với hạng vé mà bạn sẽ bay.

Bạn nên chuẩn bị quần áo phù hợp với thời tiết nơi bạn đến. Ví dụ, nếu bạn đến Townsville vào mùa hè, bạn sẽ không cần quần áo cho mùa lạnh. Nếu đến Melbourne vào mùa đông thì bạn chắc chắn sẽ cần quần áo ấm.

Bạn nên nhớ là bạn có thể mua gần như tất cả các đồ dùng cần thiết ở Australia, gồm cả quần áo và đồ gia dụng.

Có. Australia có luật kiểm dịch rất nghiêm ngặt để bảo vệ động thực vật và nông nghiệp khỏi những bệnh tật và vật hại từ nước ngoài. Vui lòng xem tại đây để biết thông tin về các quy định kiểm dịch áp dụng cho tất cả khách du lịch đến Australia và mặt hàng gửi qua đường bưu điện.  Tham khảo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp đối với hành khách Nhập cảnh vào Australia – Khai báo! trang web để biết danh sách các vật dụng mà bạn phải khai báo.

. Vui lòng xem tại đây để biết thông tin về thông tin về bảo hiểm y tế tại đây.

Không. Nếu gia đình bạn cùng bạn tới Australia, bạn có trách nhiệm mua bảo hiểm y tế cho họ. Cán bộ phụ trách sinh viên của trường sẽ cung cấp cho bạn thông tin về bảo hiểm y tế cho gia đình hoặc bạn có thể truy cập trang web của Bộ Di trú để tìm hiểu thêm thông tin.

Vui lòng xem tại đây để biết thông tin về việc đưa gia đình và con cái đi cùng sang Australia. Bạn nên thực hiện sắp xếp càng sớm càng tốt. Cán bộ phụ trách sinh viên của trường sẽ gợi ý cho bạn các trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em gần nhất với trường đó.

Nhiều sinh viên gặp phải những rối loạn cảm xúc trong quá trình thích nghi với cuộc sống ở Australia hoặc khi trở về Việt Nam. Các trường đại học rất hiểu phản ứng ban đầu này, và có thể giúp bạn thích nghi, qua những dịch vụ hỗ trợ và tư vấn.

 

Xin lưu ý rằng bạn không cô đơn và sẽ luôn được trợ giúp khi cần thiết. Điều đầu tiên cần làm là nói chuyện với Cán bộ Phụ trách Sinh viên. Họ có thể chia sẻ với bạn về những cảm xúc bạn đang trải qua và đưa ra những lời khuyên giúp bạn vượt qua.

Bạn cũng nên giữ liên lạc với gia đình và bạn bè qua email, Skype, Facebook, điện thoại và các mạng xã hội khác.

Mỗi trường đại học ở Australia là một xã hội thu nhỏ, với nhiều cá nhân đến từ các nền văn hóa và quốc gia khác nhau. Sẽ có nhiều người muốn kết bạn với bạn khi bạn đã hòa nhập vào cuộc sống sinh viên.

Không nên lo ngại khi tiếp cận người mới và bắt chuyện với họ. Chủ động và gặp gỡ những người khác nhau trong khuôn viên trường và trong cộng đồng sẽ giúp bạn phát triển mối quan hệ bạn bè và nhận được hỗ trợ bổ ích. Các hoạt động giúp bạn tìm kiếm bạn mới bao gồm tham gia câu lạc bộ trong trường, thực hiện công việc tình nguyện, chơi thể thao hoặc ở chung nhà với các sinh viên khác.

, bạn và thành viên gia đình theo bạn đều có thể đi làm. Bạn không cần xin giấy phép làm việc riêng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên làm việc trong kỳ học vì có thể làm ảnh hưởng đến việc học tập. Vui lòng xem tại đây để biết thêm thông tin về làm việc tại Australia. 

Bạn cần thông báo trước cho Aus4Skills khi có yêu cầu riêng biệt để để có sự chuẩn bị cần thiết.  Bạn cũng nên thông báo trường hợp của mình cho Cán bộ phụ trách sinh viên nhà trường khi bạn đến Australia, hoặc vào bất cứ thời điểm nào bạn gặp khó khăn.

Trường mà bạn theo học có văn phòng hỗ trợ tại trường và đảm bảo quyền được hỗ trợ công bằng của tất cả sinh viên, bao gồm sinh viên khuyết tật. Chính phủ Australia có trách nhiệm hỗ trợ sinh viên khuyết tật ở phạm vi ngoài trường.

Nhìn chung, nếu bạn là người khuyết tật, bạn sẽ được hưởng những dịch vụ và điều kiện hỗ trợ tại Australia. Người Australia rất hòa đồng và không phân biệt đối xử với người khuyết tật. Hầu hết những dịch vụ cộng đồng như giao thông công cộng, nhà hàng, trung tâm mua sắm, bưu điện đều tạo điều kiện đặc biệt cho người khuyết tật.