Cựu sinh Australia trao đổi tri thức, thúc đẩy tăng trưởng có trách nhiệm

Cựu sinh Australia tại Việt Nam đã trao đổi tri thức dồi dào của mình về khai thác các nguồn lực, con người và xã hội, và tăng trưởng có trách nhiệm tại các Diễn đàn cựu sinh năm nay. Chuỗi 3 diễn đàn đã giới thiệu rộng rãi đến cộng đồng về những thành tựu của cựu sinh trong lĩnh vực chuyên môn cũng như hoạt động xã hội.  

Xuyên suốt 3 diễn đàn, hơn 50 cựu sinh đã chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng đến hàng trăm người tham dự trực tiếp và trực tuyến, trong đó có cựu sinh, đồng nghiệp, bạn bè và học sinh của họ đến từ khắp Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp do cựu sinh sáng lập hoặc điều hành đã giới thiệu những đóng góp của họ cho sự tăng trưởng có trách nhiệm ở Việt Nam qua các gian trưng bày sản phẩm bên lề diễn đàn. Các sản phẩm được giới thiệu đa dạng từ giải pháp chuyển đổi số đến nông nghiệp hữu cơ, hay chăm sóc sức khỏe từ xa.

Diễn giả chính của diễn đàn 3, anh Hồ Thái Bình, cựu sinh Đại học RMIT và Đại học Queensland đã giới thiệu Survival Skills Vietnam (SSVN), doanh nghiệp xã hội cung cấp các khóa đào tạo kĩ năng sơ cứu cho người Việt. “SSVN hình thành từ chính sự cộng tác giữa cựu sinh Australia đến từ nhiều lĩnh vực rất khác nhau. Thật tuyệt vời khi có thể tiếp tục gặp gỡ những người cùng chí hướng ở rất nhiều lĩnh vực thông qua hoạt động cựu sinh. Tôi mong nhiều cựu sinh khác cũng sẽ nắm lấy cơ hội tuyệt vời này để kết nối kiến thức đa dạng của chúng ta,” anh Bình chia sẻ.

Cựu sinh Hồ Thái Bình hướng dẫn cách nâng cao kỹ năng sơ cứu cho bản thân và cộng đồng của mình.

Chị Bùi Thị Hương Giang, cựu sinh Đại học Flinders và diễn giả tại Diễn đàn 2 chia sẻ “Tham gia cộng đồng cựu sinh không chỉ là để chia sẻ trải nghiệm học tập, mà còn cho tôi được tham gia nhiều cơ hội, lắng nghe từ những đồng môn đang tạo ra thay đổi thực chất ở Việt Nam, và chính mình được truyền cảm hứng cho tương lai.”

Tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến, cựu sinh Đại học La Trobe, giới thiệu mô hình cải thiện chất lượng sống cho các nhóm yếu thế của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực Người khuyết tật (DRD Vietnam)

Thông qua Aus4Skills, Australia đang hỗ trợ phát triển chuyên môn lâu dài cho cựu sinh, bao gồm kĩ năng và mở rộng kết nối. Đây là một phần trong hỗ trợ của Australia cho sự phát triển kinh tế – xã hội hòa nhập của Việt Nam, đóng góp vào việc tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Bà Cherie Russell, Tham tán Phát triển, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, nhấn mạnh “Giáo dục là liên kết chặt chẽ nhất trong quan hệ song phương giữa Australia và Việt Nam. Các diễn đàn cựu sinh là một trong những hoạt động cộng tác của chúng tôi nhằm hỗ trợ chia sẻ tri thức trong những lĩnh vực phát triển ưu tiên của Việt Nam.”

Các diễn đàn là cơ hội để cựu sinh mở rộng kết nối và thảo luận về tiềm năng cộng tác.

Có hơn 80.000 cựu sinh viên Việt Nam theo học nền giáo dục của Australia từ năm 1973. Nhiều cựu sinh đã trở thành cán bộ lãnh đạo, các nhà vận động chính sách và những người có tầm ảnh hưởng, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội bảo trùm của Việt Nam với tư cách cá nhân và thông qua các mạng lưới chuyên môn.

Các bài trình bày tại diễn đàn cũng đã nêu bật những thành tựu và lợi ích mà cựu sinh có được nhờ trải nghiệm nền giáo dục đẳng cấp quốc tế của Australia.

Cựu sinh có cơ hội xin tài trợ từ Quỹ Hỗ trợ Cựu sinh Australia (AAGF) hàng năm với mức tài trợ lên đến 325 triệu đồng cho mỗi dự án đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thùy, cựu sinh Đại học Melbourne, giới thiệu dự án tài trợ bởi AAGF “Tận dụng nghề thủ công truyền thống để tự cung tự cấp và chuẩn bị ứng phó với thiên tai: nghiên cứu điển hình về xóm Sưng”

Kết nối cựu sinh là một trong những hợp phần quan trọng của Aus4Skills và các hoạt động kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *